เดือดเป็นไฟ!! ตร.จราจรสุด “ดราม่า” ยันเปอร์เซ็นต์ใบสั่งจิ๊บจ๊อย ประชดเลิกกฎหมายจราจรเลยดีมั้ย ถ้าไม่อยากอยู่ในระเบียบ

กลายเป็นประเด็นร้อนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตร.จราจรสุด “ดราม่า” ยันเปอร์เซ็นต์ใบสั่งจี๊บจ๊อย ประชดเลิกกฎหมายจราจรเลยดีมั้ย ลั่น…ทุกวันนี้เป็นเพราะคนไม่เคารพกฏจราจร ถึงได้เกิดเรื่องบนท้องถนนมากมาย และนี่ก็คือความในใจอีกด้านของ ตร.จราจร

1

เมื่อเกิดกระแสต่อต้านมาตรการกวดขันวินัยจราจรของ “หมาต๋า”โดย “กบฏ”หลังพวงมาลัยไม่ยอมไปจ่ายค่าปรับถึง 6 แสนรายจากยอดใบสั่ง 1 ล้านงานนี้ “บิ๊กแป๊ะ”พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.คนที่ 11 คงได้กลิ่นถึงกับชัก “ใบเหลือง”เตือนให้ลูกน้องเพลา ๆ มือลงหน่อย ก่อนกลุ่มมวลชนจะล่ารายชื่อ 3.5 หมื่น “รุกฆาต”ขอให้ยกเลิกระบบแบ่งเปอร์เซ็นต์ใบสั่ง – เลิกตั้งด่านลอยทั่วประเทศ และเน้นตั้งด่านเพื่อป้องกัน-ปราบปรามอาชญากรรม ยาเสพติด วันก่อน พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ออกมาประกาศยกเลิกด่านลอย – ด่านผีทั่วประเทศ หากประชาชนพบเจอที่ไหนให้แจ้ง 1197 หรือเฟซบุ๊ก – ทวิตเตอร์ชื่อ “รายงานสภาพการจราจร”รับประกัน “โป๊ะเชะ”เห็นดีกันแน่ๆ

2

จุดประสงค์ของการตั้งด่านจราจรไม่ใช่ต้องการค่าปรับครับ อย่าเข้าใจผิด….มันคือการกวดขันให้ประชาชนทำตามกฎจราจร ก็อย่างที่ท่านเห็นบ้านเมืองเราวินัยจราจรเป็นอย่างไร ผมคงไม่ต้องแจกแจงไม่งั้นหน้าเฟซฯ คงเขียนไม่พอ ถ้าท่านไม่สะดวกใจชำระค่าปรับลองเสนอแก้ไขกฎหมายบัญญัติการลงโทษเป็นอย่างอื่น เช่น ใช้ไม้เรียวตีก้นเหมือนเด็ก ๆ ดีมั้ยครับ บางท่านสอบถามผมทำไมตำรวจจราจรเมืองนอกไม่เห็นมีตั้งด่านจราจรเหมือนเมืองไทย ?….

3

ตอบง่าย ๆ เลยครับ…ก็ประชาชนประเทศอื่นเขาเคารพกฎจราจรไงครับ ยกตัวอย่าง เช่น ใกล้ ๆ บ้านเราก็สิงคโปร์ ไฟแดงหยุดคือหยุด ที่ห้ามจอดคือไม่จอด แท็กซี่ไม่ปฏิเสธผู้โดยสาร ทุกคนทำตามกฎจะให้ตำรวจไปจับใครล่ะครับ? และหากมีใครฝ่าฝืนกฎหมายขึ้นมาประเทศต่าง ๆ เหล่านั้นจะมีบทลงโทษที่เด็ดขาด ติดคุกจริง ปรับกันเป็นแสน….แล้วบ้านเราเป็นไงน่ะครับ ก็แค่คนไม่มีใบขับขี่ ขับรถประมาทบนทางด่วนทำให้คนเสียชีวิตจำนวนมากแต่รอลงอาญา เป็นไงครับ….ลองพิจารณาดู..

แล้วไอ้เงินเปอร์เซ็นต์ที่ท่านว่า รบกวนท่านศึกษาให้ถี่ถ้วนด้วยครับว่ามันมีเพดานสูงสุดแค่ไหน พวกท่านคงไม่รู้หรอกว่าเงินจำนวนเท่านั้นมันจะกลายเป็นค่านมลูก ค่าเทอมลูก ค่าดูแลพ่อแม่แก่เฒ่า ค่าประทังชีวิตของตำรวจจราจร มันมากมายนักรึ แทบไม่พอด้วยซ้ำ “ไม่มีตำรวจจราจรคนไหนรวยเพราะเงินส่วนแบ่งนี่หรอกครับ” แล้วถ้าผมเอาเงินจำนวนนั้นจ้างพวกท่านให้มาทำหน้าที่ตำรวจจราจรเอามั้ยครับ??? กับชีวิตที่ต้องตื่นมาอำนวยความสะดวกให้พวกท่าน ตั้งแต่อาทิตย์ยังไม่ขึ้น ลูกตื่นมาไม่เคยเห็นหน้าพ่อต้องไปยืนดมควันไอเสีย ทนให้พวกท่านดูถูกต่าง ๆ นานา ถ้าผมมีตังค์เยอะผมจะจ่ายเงินจำนวนนี้ให้ตำรวจจราจรทั้งประเทศให้หยุดงานอยู่กับลูกเมีย ไม่ต้องทำงานจะได้ถูกใจพวกท่านดีมั้ยครับ?

4

ถ้าไม่อยากทำตามกฎหมายจราจรขนาดนั้น วิธีแก้กฎหมายตามหลักนิติรัฐ มีครับ เชิญศึกษาและดำเนินการได้ครับ และไม่อยากทำตามกฎจราจร ผมเสนอให้ยุบกรมการขนส่ง ไม่ต้องมีใบขับขี่ ยกเลิกกฎหมายจราจรไปเลย ใครอยากขับยังไงขับ อยากจอดตรงไหนจอด เด็กแว้นเชิญเต็มที่ รถชนรถเสียแก้ปัญหากันเอง ไม่ต้องสวมหมวกนิรภัย ให้ยกเลิกธุรกิจประกันภัยด้วยครับ ท่านจะให้คนอื่นมาคุ้มครองท่านทำไมในเมื่อท่านยังไม่สนใจสังคมส่วนรวม และอย่าเรียกร้องโวยวายถ้ารถติดเพราะพวกท่านไร้วินัยจราจรกันเอง แต่ผมขอย้ำว่า คนดี ๆ ที่ทำตามกฎหมายไม่เห็นเค้าเดือดร้อนกับการทำงานของตำรวจแม้แต่นิดเดียว และคนที่เคารพกฎหมายคือประชาชนส่วนใหญ่

นี่ก็เป็นความในใจของตำรวจจราจรเรื่องการตั้งด่าน ซึ่งถ้ามองกันสองด้านก็จะพบความจริงว่า ทุกวันนี้คนทำผิดกฏจราจรก็มี และอย่าลืมว่าไม่ว่าจะเกิดเรื่องอะไรก็ต้องไปแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจกันทั้งนั้น แต่ก็ขอเถอะว่าอย่าตั้งด่านเพื่อประโยชน์ส่วนตน และอย่าลืมว่าในสังคมย่อมมีคนดีและคนเลวปะปนกัน