กราบญี่ปุ่น!! ใจดีเฟ่อร์มอบรถไฟมือสองให้ไทยฟรี 24 คัน เห็นสภาพแล้วอึ้ง แจ่มว้าวแทบไม่อยากเชื่อว่าผ่านการใช้งานมาแล้ว

นาย วุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย(ร.ฟ.ท.) เผยเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ร.ฟ.ท.ได้รับมอบรถไฟโดยสารมือสองสภาพดีจากญี่ปุ่นฟรี จำนวน 10 คัน ทั้งนี้เนื่องจากก่อนหน้านี้ ร.ฟ.ท.ได้ทำการเจรจากับทางการญี่ปุ่น เพื่อขอรถไฟโดยสารมือสองสภาพดีมาใช้งานในประเทศไทย ซึ่งผลปรากฏว่าทางการญี่ปุ่นยินดีให้รถไฟโดยสารมือสองสภาพดีแก่ประเทศไทย โดยมีจำนวนทั้งสิ้น 24 คันแบ่งการรับมอบเป็น 2 ล็อต ล็อตแรกเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2559 ที่ผ่านมาจำนวน 10 คันล็อตที่ 2 อีกจำนวน 14 คันซึ่งจะได้รับในเดือนมีนาคม 2560

truck3

นอกจากนี้ การเปิดให้บริการเดินรถไฟที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าเส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ และกรุงเทพฯ-อุบลราชธานี ไปเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมานั้น ได้รับการตอบรับที่ดีมาก โดยมีประชาชนแห่จองใช้บริการเต็มไปจนถึงวันที่ 15 ธันวาคม ส่วนอีก 2 เส้นทาง คือ กรุงเทพฯ-หาดใหญ่ และกรุงเทพฯ-หนองคาย จะเปิดให้บริการในวันที่ 2 ธันวาคมนี้

truck1

สำหรับการปรับเพิ่มค่าโดยสารนั้น จะขอประเมินช่วงระยะเวลาให้บริการ 3 เดือนแรกนี้ก่อน จากนั้นจะพิจารณาปัจจัยหลายด้านที่เกี่ยวข้อง อาทิ ต้นทุนกับของเดิมที่มีอยู่ ความสะดวกสบายที่ให้บริการ ตลอดจนการแข่งขันของระบบขนส่งมวลชนอื่น ๆ ประกอบด้วย แต่คงไม่ปรับสูงมากเกินไป ทั้งนี้หากเปิดให้บริการรถไฟขบวนใหม่ครบทั้ง 4 เส้นทางแล้ว คาดว่าจะส่งผลให้รายได้จากค่าโดยสารเพิ่มขึ้นอีกราว 300 ล้านบาท จากปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 3,200 ล้านบาทต่อปี

truck2