เฮ้ย!! อาชีพนี้ก็มีด้วย? แถมหาดูได้ยาก

ภาพการทำงานของผู้ใช้แรงงานที่ใช้ม้า หรือลา พ่วงกับรถลาก รับจ้างแมงกระพรุน จากเรือประมงขึ้นฝั่ง เคยเป็นภาพที่คุ้นตาของคนในบริเวณชายฝั่งของ Xianrendao เป็นมาเป็นเวลานาน แต่คาดว่าอีกไม่นานนักภาพเหล่านี้จะไม่ปรากฏให้เห็นแล้ว เพราะคนงานเหล่านี้ ถึงเวลาที่ต้องปลดเกษียณตนเองและถูกแทนที่ด้วยเทคนิคที่ทันสมัยกว่า

ahr0cdovl3blmi5pc2fub29rlmnvbs9ucy8wl3vklzqyms8ymta2mzqylzguanbn

Qin Yusheng วัย 55 ปี เล่าว่า ตัวเขาเอง และล่ออีก 1 ตัว ได้เตรียมปลดเกษียณตัวเองแล้ว แต่เมื่อไม่นานมากนี้ ตัวเขา ม้า และล่อของเขา ทำงานลากของขึ้นฝั่งกลับไปกลับมาระหว่างเรือประมงกับฝั่ง วันละ 12 ชั่วโมง แต่ปัจจุบันเรือสามารถจอดเทียบตอหม้อคอนกรีตและขนสินค้าขึ้นรถบรรทุกที่จอดรอได้โดยตรงการลากด้วยม้า ลา หรือล่อ ขึ้นฝั่ง จึงค่อยๆ หมดความสำคัญลงไป

Qin กล่าวว่า เมื่อไม่มีทางเลือกอื่น ก็อาจจะต้องเลิก

Wang Fenghu วัย 55 ปี เป็นอีกผู่หนึ่ง ที่เคยรับจ้างลากสินค้า แต่ตอนนี้เขาเลิกทำแล้ว และหันมาเปิดร้านขายของชำแทน เขากล่าวว่ารถบรรทุก 2 คัน ขนสินค้าได้ระหว่าง 2,000- 2,500 กิโลกรัม ซึ่งสะดวกรวดเร็วกว่าการใช้ม้า เมื่อก่อนบริเวณนี้มีม้า 40-50 ตัว Wang ขายม้า 4 ตัวของเขาให้กับฟาร์มใกล้ๆ ไปแล้ว เมื่อหลายปีก่อนแต่ยังเหลือรถลาก ซึ่งเขาบอกว่าคนจะต้องเอาไปทำฟืน
ทั้งนี้ แมงกระพรุน เป็นที่นิยมนำมาใช้ประกอบอาหารในจีน โรงงานที่ใหญ่ที่สุด อยู่ใน Xianrendao ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจังหวัด Liaoning ในแต่ละปี สามารถทำผลผลิตได้ประมาณ 500 กิโลกรัม ในช่วงไฮซีซัน คนงานจะทำงานในโรงงานกันวันละ 13 ชั่วโมง พวกเขามีหน้าที่แยกหัวออกจากตัวแมงกระพรุน จากนั้นก็นำไปหมัก เพื่อให้ผิวแมงกระพรุนนุ่ม หั่นได้ง่ายขึ้น จากนั้น ก็ส่งไปทั่วประเทศจีน รวมมทั้งญี่ปุ่น และเกาหลี ธุรกิจทำกำไรดี แม้ว่าจำนวนที่จับได้จะน้อยลงทุกปี แต่ยิ่งน้อย ราคาก็ยิ่งสูง

Qin เป็นหนึ่งในชาวหมู่บ้านที่ยังทำอาชีพลากสินค้าด้วยม้าอยู่ จำนวนผู้ทำอาชีพนี้ ก็มีเพียงไม่มากแล้ว เพราะเป็นงานหนัก เขาบอกว่าจะพยายามทำต่อไปให้นานที่สุด แต่เขาเองก็แก่ลงมากแล้ว งานในแต่ละวัน จึงทำให้เหนื่อยมาก เขาบอกอีกว่า ปีหน้า อาจจะขายม้าไป ถ้าหากเขามีทางเลือกที่ดีกว่า