จำ “หม่อง ทองดี” นักร่อนเครื่องบินกระดาษได้ไหม?! มีเรื่องให้ดีใจสุดๆ หลังอธิการบดีม.รังสิตประกาศทำสิ่งนี้ให้

ใครจำน้องหม่องได้บ้าง? น้องหม่อง ทองดี จากเด็กไร้สัญชาติแชมป์เครื่องบินกระดาษไทยพีบีเอส จนได้ไปแข่งระดับนานาชาติ จำได้ว่าตอนนั้นสื่อและรัฐบาลอภิสิทธิ์แห่แหนกันมาก แต่ก็ยังคงเป็นคนไร้สัญชาติเช่นเดิม พร้อมกับการขยันกับการเป็นนักขับโดรนบังคับ และใช้ชีวิตเรียบง่ายที่เชียงใหม่

1

หม่อง ทองดี ในวัย 19 ปี สำเร็จการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ปัจจุบันพักการเรียน และยังคงมีสถานะเป็นบุคคลไร้สัญชาติ และไปฝึกงานด้านการบินเครื่องโดรนบังคับวิทยุ ควบคู่กับการหารายได้พิเศษจากการสอนบินโดรน และหวังจะกลับไปเรียนต่ออีกครั้งเมื่อมีโอกาส แม้จะเป็นคนดังในยุคก่อนโซเชียลมีเดีย แต่ในวันนี้ความฝันของน้องหม่องก็ไม่ได้หยุดนิ่ง ยังทะยานขึ้นบินอีกครั้ง กับการเป็นนักขับโดรนบังคับ และใช้ชีวิตเรียบง่ายที่เชียงใหม่

บางวันฟ้าก็เปิด บางวันฟ้าก็ปิด แต่ตราบใดที่คนเรายังไม่คิดที่จะหยุดขึ้นบินเมื่อนั้นเราก็ยังมีความฝัน เรื่องดีและร้ายที่ผ่านมาจะเป็นแค่แรงลมส่งให้เราต้านทานและส่งเราไปถึงจุดหมายเท่านั้น ภาพนี้เป็นภาพน้องหม่องมาบินโดรนที่กรุงเทพฯเพื่อถวายงาน การจัดรำลึกในหลวงรัชกาลที่9 ที่มีการแปรอักษรหน้าศาลากทม. น้องหม่องยังไม่หยุดบิน

2

ล่าสุด ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิบการบดี มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Arthit Ourairat โดยระบุว่า พร้อมให้ทุนการศึกษาแก่หม่องเพื่อเข้าศึกษาที่วิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งมีการสอนในสาขาที่หม่องอาจสนใจ เช่น วิศวกรรมซ่อมบำรุงอาศยาน, เทคโนโลยีซ่อมบำรุงอากาศยาน, เทคโนโลยีรถไฟระบบราง หรือเครื่องกลยานยนต์ นอกจากนี้ทางคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ก็กำลังช่วยเหลือคนไทยพลัดถิ่นให้ได้สัญชาติไทยอีกด้วย

3

นับว่าเป็นเรื่องที่ดี ที่มีคนให้โอกาสน้องให้ได้รับการศึกษา อย่างที่รู้กันว่า การศึกษานั้นสำคัญกับชีวิตมาก และยิ่งถ้าได้ศึกษาในสิ่งที่ถนัด ก็จะเป็นเรื่องที่ดีมากๆ