หดหู่!! เรื่องราวของ “เทวทาสี” หรือ “ทาสกาม” ในอินเดียที่มีแต่โบราณ ที่ไม่เคยรู้ความหมายมาก่อน อ่านแล้วสะเทือนใจ

สิทธิเสรีภาพของสตรีภายในประเทศอินเดียนั้น อยู่ในระดับที่น่าเป็นห่วงเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการใช้ความรุนแรง ตลอดจนเรื่องของการคุกคามทางเพศ และยังมีขนบธรรมเนียมโบราณอย่างหนึ่ง ที่ยึดปฏิบัติมาแต่โบราณนั่นคือ “เทวทาสี” หรือ “โสเภณีศักดิ์สิทธิ์” (sacred prostitute) ซึ่งตามความเชื่อของศาสนาฮินดูคือ การถวายตัวหญิงสาวบริสุทธิ์เพื่อแต่งงานกับเทพเจ้า แต่หน้าที่แท้จริงคือการบริการให้กับนักบวชภายในวัด

bandicam-2016-11-23-10-24-50-831

ในอินเดียเด็กหญิงที่ถูกพ่อแม่ถวายตัวให้เป็น “เทวทาสี” นั้น มักมาจากครอบครัวที่มีฐานะยากจน ซึ่งเด็กเหล่านั้นมีอายุตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป การถวายตัวลูกสาวให้แก่วัด ถือเป็นความภาคภูมิใจอย่างหนึ่งในครอบครัว และไม่ต้องเสียทรัพย์สินจ่ายค่าสินสอดให้ฝ่ายชาย ถึงแม้ว่าพวกเธอจะมี “เทพเจ้า” เพียงองค์เดียวก็ตาม แต่ก็ยังต้องไปนอนเป็นทาสกามให้แก่นักบวชชายคนอื่นๆในวัด

พวกเธอส่วนใหญ่จะไม่ได้เรียนหนังสือ หลังจากที่ได้ถวายตัวเป็นเทวทาสีแล้ว และก็จะไม่สามารถแต่งงานได้อีกไปทั้งชีวิต ถึงแม้จะเป็นเพียงโสเภณีก็ตาม แต่ก็ได้รับความเคารพอย่างสูงจากคนทั่วไป แต่เมื่อหลายคนมีอายุมากขึ้น เมื่อนักบวชเริ่มหมดความสนใจในตัวพวกเธอ ก็จะรับสั่งให้ไปรับผิดชอบในหน้าที่อื่น ๆ แทน บางคนจึงต้องผันตัวกลายเป็นขอทานหรือนางเริงระบำ ที่แย่ไปกว่านั้นคือ พวกเธอไม่สามารถเรียกร้องให้นักบวชสวมใส่ถุงยางอนามัยได้ จึงมักเป็นโรคติดต่อทางเพศอยู่บ่อย ๆ !

bandicam-2016-11-23-10-23-56-702

ดังนั้น สมัยก่อนเทวทาสีจึงเป็นหน้าที่ที่สูงส่ง มีหน้าที่เล่าเรียนการร่ายรำในท่าต่างๆ ระบำอินเดียในปัจจุบัน ก็สืบทอดกันทางเทวทาสีพวกนี้

1

แต่กระนั้น ความรุ่งเรืองมักคู่กับความร่วงโรย เมื่อวัดใหญ่มีเทวทาสีได้มากเพราะว่าได้รับการอุปถัมภ์จากกษัตริย์ ครั้นเกิดสงคราม กษัตริย์หมดงบประมาณเกื้อหนุน บรรดาเทวทาสีก็เลยจำเป็นต้องจัดบริการเสริมเพื่อหารายได้เลี้ยงตัว โดยเริ่มจากเมื่อบางคนมาเห็นนางร่ายรำแล้วเกิดอารมณ์ จึงเกิดการเจรจาและตกลงกันได้ด้วยการจ่ายเป็นเงิน ด้วยเหตุนี้การร่ายรำสมัยหลังๆของเหล่าเทวทาสี จึงมีการเพิ่มท่าทางที่ยั่วยวนเข้าไป เพื่อหาลูกค้า

                                                             bandicam-2016-11-23-10-24-10-066

ต่อมาจากปัญหาที่ผู้หญิงต้องขอผู้ชาย ถ้าไม่แต่งงานก็ไม่ได้รับเกียรติ จึงมีพวกหัวใส ผลักภาระลูกสาวของตนถวายเป็นเทวทาสี เพื่อให้แต่งกับเทพเจ้า การกระทำเช่นนี้ถือกันว่าพวกนางมีเกียรติ และไม่มีวันเป็นม่าย เพราะนางแต่งงานกับเทพเจ้าเพียงสามีเดียว แม้จะนอนกับผู้ชายทั้งหมู่บ้านก็ตาม

bandicam-2016-11-23-10-24-37-438

ถึงแม้ว่าประเทศอินเดียจะประกาศห้ามไม่ให้มีโสเภณีศักดิ์สิทธิ์แล้ว แต่ในพื้นที่ห่างไกลยังคงยึดถือปฏิบัติกันอยู่ ปัจจุบันมีเทวทาสีจำนวนนับไม่ถ้วนอยู่ในอินเดีย

นับเป็นเรื่องราวน่าสะเทือนใจ ที่ยุคสมัยนี้ยังเห็นพ่อแม่ส่งลูกตัวเองไปเป็นโสเภณีอยู่ แต่เรื่องของความเชื่อนั้นยากที่จะเปลี่ยนแปลงได้ในเวลาสั้น ๆ เราหวังว่าอินเดียจะสามารถแก้ปัญหานี้ได้เร็ววัน เพื่อความเท่าเทียมของสิทธิเสรีภาพสตรี