ขอความเป็นธรรม!! จากใจครูของเด็กที่พ่อโดนจนท.ป่าไม้ยิงเสียชีวิต หลังสูญเสียหัวหน้าครอบครัว พวกเค้าได้รับผลกระทบหนัก แม้แต่การเรียน

จากครูที่รักและสงสารเด็กนักเรียน เมื่อต้องขาดพ่อ จากการเข้าไป “เก็บเห็ดป่า” ด้วยความที่ทางครอบครัวนี้มีฐานะยากจน ขอวอนคนช่วยเหลือ เพราะไม่อย่างนั้น พี่คนโตอาจจะไม่ได้เรียนหนังสือ เพราะต้องช่วยแม่หาเงิน ให้น้องๆอีกสองคนได้เรียนหนังสือมีอนาคต

3

.

2

.

4

เรื่องเลวร้ายนี้เกิดขึ้นกับครอบครัวของลูกศิษย์เราเองค่ะ ไม่ต้องพูดถึงเลยความเสียใจและสูญเสียของเด็กๆ ด้วยฐานะที่บ้านยากจนเป็นทุนเดิม แต่อยากให้ลูกๆเรียนหนังสือ มีอนาคตที่ดี จึงให้ลูกๆมาเรียนที่โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 45 สืบเนื่องมาจากโครงการเชิงรุกที่โรงเรียนได้จัดโครงการนี้ขึ้นเพื่อรับเด็กในท้องที่ทุรกันดาร ยากจนเป็นพิเศษ ด้อยโอกาส ครูได้ไปพักกินข้าวที่บ้านของพวกเขา ทุกคนต้อนรับดีมาก เพราะดีใจที่ลูกๆจะได้เรียนหนังสือ เด็กทั้งสองคนมีใจรักด้านกีฬา คนพี่ ‘ติ๊บ’ เป็นฟุตบอลของโรงเรียน เพื่อนๆตั้งฉายาว่า ‘น้าหมา’ เป็นที่รักของเพื่อนๆ เรียกเสียงหัวเราะได้ทุกครั้ง คนน้อง ‘ตุ้ย’ เพื่อนเรียกภาษากะเหรี่ยงว่า ‘พะเซ้อ’ แปลว่า ‘สีดำ’ เนื่องจากตัวดำ ตุ้ยตีกลองเก่งมาก ตอนกีฬาสีตุ้ยอยู่สีม่วง สีเดียวกับครู ตุ้ยตีกลองได้สนุกสนานมาก พาให้กองเชียร์สีม่วงเราชนะเลิศ น้องสาวคนเล็ก ‘หมื่อหมี่’ เรียนอยู่แถวบ้าน โรงเรียนบ้านไกรเกรียง

5

.

6

.

7

วันนี้ครอบครัวนี้ต้องเสียหัวหน้าครอบครัว ลูกๆ ต้องเสียพ่อไปอย่างไม่มีวันหวนกลับ เสาหลักของบ้านหักไปแล้ว ครอบครัวนี้จะลำบากอีกแค่ไหน….การที่พ่อของเด็กได้เข้าไปหาเก็บของป่า หาเห็ดในเขตพื้นที่อนุรักษ์ ต้องมีกฏ ระเบียบหรือข้อตกลง เราเข้าใจ แต่การกระทำที่อุกอาจขนาดนี้ กับครอบครัวที่ยากจน จนทำให้สูญเสียชีวิต ผิดพิจารณากันไปตามความผิด แต่ครูอยากให้ผู้ใหญ่ ผู้มีอำนาจ ของหน่วยงานอนุรักษ์ฯแห่งนี้ ออกมารับผิดชอบในส่วนที่ครอบครัวนี้ต้องเผชิญ คุณจะทำอะไรให้กับครอบครัวผู้สูญเสียนี้ ชีวิตเด็กๆที่ต้องกำพร้าพ่อ และโอกาสทางการศึกษาของพวกเขาจากที่มีน้อยอยู่แล้วตอนที่พ่อยังมีชีวิตอยู่ ตอนนี้ยิ่งน้อยไปอึกแทบมองไม่เห็น น้าหมาอาจจะต้องทิ้งการเรียน ทิ้งกีฬาที่เขารัก มาช่วยแม่ทำงานเลี้ยงดูน้องๆ
คุณจะรับผิดชอบอย่างไร?