ลูกศิษย์โพสต์อาลัย!! “หมอ 5 บาท” รศ.นพ.สภา ลิมพาณิชย์การ สิ้นใจอย่างสงบ ผู้ที่เคยบอก “จะขออยู่จนในหลวงจากไป” วันนี้ท่านคงได้พบพ่อบนสวรรค์แล้วสินะ

640_jkhg7bd6ib6gacf69babg

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. รศ.นพ.สภา ลิมพาณิชย์การ ผู้ได้รับฉายา หมอห้าบาท สิ้นใจอย่างสงบที่รพ.ศิริราช โดยจะมีสวดอภิธรรมศพเป็นเวลา 3 วัน ณ วัดเจ้าอาม บางขุนนนท์ กทม.

640_agbbjb7ajdajaijh7fbia

รศ.นพ.สภา เปิดคลินิกอยู่ซอยระนอง 1 ย่านราชวัตร ให้การรักษาผู้ป่วยโรคพื้นฐาน เป็นไข้ ปวดหัว ตัวร้อน คิดค่ารักษาตั้งแต่ 5 บาทไปจนถึงสูงสุด 70 บาท โดยเปิดเพียงวันละ 2 ชั่วโมงเท่านั้น ระหว่างเวลา 18.00-20.00 น. คุณหมอได้ช่วยเหลือคนจนผู้ยากไร้มาเป็นเวลานาน โดยคิดค่ารักษาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น จนได้รับฉายา หมอห้าบาท ถึงทุกวันนี้

สมาชิกเฟซบุ๊ก Apple Yin Yang ได้เขียนถึงอาจารย์สภา ไว้ตอนหนึ่งว่า “ท่านเป็นผู้ปราศจากกิเลส ความต้องการอยากมีอยากได้ใดๆ ท่านไม่เคยเอ่ยปากขอความช่วยเหลือใดๆจากใคร มีแต่ความเกรงใจผู้อื่นมีแต่จะหยิบยื่นให้เรา ซื้ออะไรไปฝากก็ให้ของกลับมาอีก ไม่รู้ว่าชาตินี้จะได้เจอหมอหรือใครที่เหมือนอาจารย์หมอสภาได้อีก เราจำกันได้ว่า…อาจารย์บอกว่า “ผมจะขออยู่จนในหลวงจากไป ขอให้ได้อยู่เห็นพระองค์ตลอดไปก็พอแล้ว” ยิ่งคิดก็ยิ่งอยากร้องไห้ออกมาดังๆ คนที่ดีที่สุด ที่รักที่สุดมาจากไปในเวลาใกล้เคียงกัน ไม่รู้จะเอ่ยคำใดให้เพียงพอกับความรู้สึกที่เป็นอยู่ และอยากจะขอบคุณผู้ดูแลอาจารย์มาตลอด”

640_aabkb79gj8967gc6accba