กราบคันนี้สิ ไม่ถูกด่า!! “กนก” บอกรถที่น่ากราบอย่างแท้จริง ชาวเน็ตกดไลค์รัวโดนใจเต็มๆ

13311215881331122281l

คำพูดของ กนก รัตน์วงศ์สกุล บอก หากอยากจะกราบรถ กราบคันนี้สิ รับรองไม่ถูกด่าและเป็นสิริมงคล กับชีวิต

——————–

“ผมได้เห็นการทรงงานจากรถยนต์พระที่นั่ง ทุกครั้งที่เห็นน้ำตาไหล ยิ่งถ้าเป็นรถทรงงาน ไม่ใช่รถในพระราชพิธี รถทรงงานทุกคันไม่ว่าจะยี่ห้ออะไรก็ตาม ที่สำหรับบุกป่า รถพวกนั้นไม่นิ่มนะครับ”

1398392844

“ผมคิดว่าขนาดรถยังบอบช้ำขนาดนี้ แล้วพระองค์ท่าน ซึ่งทรงงานให้พสกนิกร จะทรงเหน็ดเหนื่อยขนาดไหน”

“บางคันพรมเปียกชุ่มเพราะไปลุยน้ำมา พระองค์ก็ทรงใช้จนนาทีสุดท้าย ทรงงานเสร็จหรือจบโครงการ รถจึงจะถูกส่งกลับมา ดูแลแก้ไขที่กรุงเทพฯ ไม่เคยมีรับสั่งให้เปลี่ยนพรม หรือเปลี่ยนอะไรให้ดีขึ้นในระหว่างนั้นเลย นี่คือสิ่งที่ทรงทำให้เห็นตลอดเวลา”

“ผมรู้สึกว่า ทรงมีพระราชประสงค์ให้ทุกคนที่เห็นได้ทราบว่า ถึงแม้พระองค์เป็นกษัตริย์ แต่นาทีสุดท้ายกับพระราชดำรัสเรื่อง เศรษฐกิจพอเพียงยังคงไม่เปลี่ยนแปลง”

“รถยนต์พระที่นั่งอัญเชิญพระบรมศพ ก็ไม่จำเป็นต้องใช้โรลส-รอยซ์ หรือรถยนต์หรูหรา ไม่มีเสียงแห่ เสด็จไปเงียบๆ ผมเชื่อว่า ทรงทำให้เราดูเป็นแบบอย่างจนนาทีสุดท้าย ไม่มีอะไรเลยที่ทรงรับสั่งแล้วไม่ทำให้เห็นด้วยพระองค์เอง”

m6uuuri2

อนันต์ ร่มรื่นวานิชกิจ นายช่างดูแลรถยนต์พระที่นั่ง
รถยนต์พระที่นั่งอัญเชิญพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช คือรถตู้ Volkswagen Caravelle T4 V6 สีเทาพร้อมแถบคาดสีฟ้า ที่มีการขนานนามว่า เจมส์ บอนด์ ก็ยังเป็นรถที่เรียบง่าย ไม่มีการประดับตกแต่งหรูหรา

เป็นรถยนต์พระที่นั่งที่พระองค์ทรงโปรดใช้งาน มีความเรียบง่ายจากภายนอกและภายใน แทบไม่มีการตกแต่งอะไรเป็นพิเศษ แม้กระทั่งวิทยุติดรถยนต์ก็ยังคงอยู่ในสภาพเดิมจากโรงงาน มีแค่โต๊ะตัวเล็กไว้สำหรับให้พระองค์ทรงงานขณะเสด็จพระราชดำเนินช่วยเหลือประชาชนเท่านั้น