เคยได้ยินไหม ต้นไม้ใหญ่ๆมักจะมีผีสิง?! นี่คือประสบการณ์ตรงชวนขนลุกจากหญิงสาวเกี่ยวกับ “ต้นไทรผีสิง”

12119

“พิมพา” เล่าประสบการณ์ขนหัวลุกจากต้นไทรผีสิง

ดิฉันเป็นลูกชาวสวนบางขุนนนท์โดยกำเนิด แม้ว่าต่อมาจะถูกความเจริญรุกราน แต่ต้นไม้ก็ยังร่มครึ้มอยู่นะคะ ทั้งให้ร่มเงาและช่วยกรองมลพิษจากท่อไอเสียของรถต่างๆ อีกทั้งทำให้เย็นตาเย็นใจเพราะสีเขียวๆ ที่อยู่รอบตัวอีกด้วย

เขาว่าต้นไม้ใหญ่ๆ มักจะมีผีสิงใช่ไหมคะ?

คนโบราณท่านช่างฉลาดคิดมากๆ มีจินตนาการเหลือเชื่อ โดยบอกว่าสิ่งลี้ลับที่สิงสู่อยู่ในต้นไม้นั้นไม่ใช่ภูตผีปีศาจใดๆ เลย แต่เป็นเทพารักษ์ต่างๆ หรือจะเรียกว่าเป็นเทวดารักษาต้นไม้ก็ได้

พูดถึงเรื่องผี ทำให้คิดว่าต้นโพธิ์และต้นไทรออกจะมีกิตติศัพท์โด่งดังกว่าต้นไม้ทั่วๆ ไป…นั่นคือผีดุมาก!! ไม่ว่าใครๆ ก็เชื่อถือและยำเกรงทั้งนั้นแหละค่ะ

ดิฉันเห็นต้นไม้ทั้งสองชนิดนี้มีผ้าแพรสวยๆ หลากสีสันผูกที่โคนต้นบ้าง กิ่งก้านเตี้ยๆ บ้าง นอกจากนั้นยังมีเครื่องแก้บนต่างๆ โดยเฉพาะตุ๊กตาตัวเล็กๆ ดูน่ารัก มีทั้งปั้นด้วยดินและแกะด้วยไม้ กองเกลื่อนกลาดอยู่รอบๆ โคนต้นด้านที่มีผู้คนสัญจรไปมาเป็นประจำ

สิ่งที่ขาดไม่ได้คือธูปค่ะ ทั้งที่ยังจุดควันกรุ่นกับก้านธูปเก่าๆ สีซีดจาง กระจายอยู่เต็มไปหมด ทำให้รู้สึกถึงสิ่งอาถรรพณ์ ความลึกลับ น่าอัศจรรย์ มีพลังอย่างประหลาด…บางครั้งมองเห็นก็ขนลุกซู่ไปทั้งตัว

เวลาผ่านต้นโพธิ์ต้นไทรก็รู้สึกเหมือนมีอะไรบางอย่างซุกซ่อนอยู่ในต้นไม้…มีดวงตาเร้นลับที่เรามองไม่เห็น กำลังจ้องเขม็งจนทำให้เกิดความเย็นยะเยือกไปทั้งแผ่นหลัง!

ดิฉันมีเรื่องราวแปลกประหลาด น่ากลัวจนขนหัวลุกมาเล่าสู่กันฟังค่ะ เป็นเรื่องที่ไม่เคยพบเห็น หรือได้ยินเรื่องแบบนี้มาก่อนเลย

สมัยเด็กๆ ในหมู่บ้านเรามีไทรต้นหนึ่งขึ้นอยู่ข้างทางเดิน แต่เป็นต้นไทรที่ไม่เหมือนกับต้นอื่นๆ เพราะส่วนมากมักจะมีกิ่งใบดกหนาแทบจะมืดครึ้ม บ้างก็แผ่กระจายลงมาแทบจะคลุมดิน รวมทั้งมีรากห้อยระย้าลงมา

แต่ต้นไทรที่ว่านี้กลับพุ่งขึ้นไปเหมือนต้นสนที่สูงชะลูดดูแปลกตา!

นอกจากนั้นยังมีกิ่งใบโปร่งๆ จนมองเห็นได้ทั่วต้น กิ่งที่อยู่ต่ำสุดก็สูงจากพื้นราว 3-4 เมตร ถัดขึ้นไปก็มีกิ่งที่อยู่ห่างกันราวเมตร-ครึ่งเมตร มีรากที่ห้อยระย้าลงทั้งสั้นและยาวราว 20-30 ราก

กิ่งใบและรากก็โปร่งทั้งนั้น ดูจะไม่มีอะไรลี้ลับชวนให้หวาดกลัวแม้แต่น้อยนิด

ผู้ใหญ่บอกว่า ถ้ารากที่ห้อยยาวลงมาถึงพื้นดินเมื่อไหร่ก็จะงอกขึ้นมากลายเป็นต้นใหม่เมื่อนั้น พวกเด็กๆ ก็ไปคอยนั่งดูยืนดูกัน ว่าเมื่อไหร่รากที่ยาวกว่าเพื่อน ห่างจากดินราวเมตรเดียว จะห้อยย้อยลงมาถึงดินเสียที?

รอแล้วรอเล่าก็ไม่เห็นผลหรอกค่ะ บางครั้งทำท่าว่าใกล้จะถึงแล้ว แต่บางคราวก็ดูจะถอยขึ้นไป…เราพูดกันว่าน่าจะดึงให้ยาวลงมาถึงดินเร็วๆ จะได้เห็นไทรต้นใหม่งอกขึ้นมา

วันหนึ่ง พวกเด็กๆ ไปเล่นที่ต้นไทรนั้น แล้วก็แหงนหน้ามองรากไทรแปลกๆ พลางเอียงซ้ายเอียงขวาตามประสาเด็ก จู่ๆ รากทุกรากก็แกว่งไกวไปมาทั้งๆ ที่ไม่มีลมพัด เล่นเอาเราเอะใจ ก็พอดียอดไทรไหวซ่า…เสียงเหมือนใครหัวเราะครืนดังขึ้น

12333

ลมไม่พัด แต่ไทรสะบัดกิ่งใบได้ยังไง…ก็ต้องวิ่งหนีกันกระจายน่ะซีคะ!

ความจริงย่านนั้นยังมีต้นโพธิ์ต้นไทรใหญ่น้อยอีกหลายต้น มีคนไปบนบานขอหวยกันมานานแล้วค่ะ ทั้งผ้าแพรและตุ๊กตาแก้บนเต็มไปหมด ยกเว้นไทร ประหลาด ต้นนี้เท่านั้นที่ไม่มีผ้าแพร ไม่มีตุ๊กตาเสียกบาล…ไม่มีแม้แต่ธูปสักดอกเดียว

ไม่มีใครสนใจน่ะซีคะ เห็นเป็นต้นไม้ธรรมดาเหมือนมะม่วงหรือชมพู่ทั่วๆ ไป

วันหนึ่งก็เกิดเหตุสยอง ร่ำลือกันไปทั้งตำบล!

“พี่หนิม” เป็นสาวสวยระดับดารา แต่พ่อแม่ดุ หวงลูกสาวมาก เพราะมีหนุ่มๆ มาติดพันหลายคน จากบางพลัด บางอ้อ ไปถึงฝั่งพระนคร มีเสียงดุด่าพี่หนิมเป็นประจำ…บางครั้งเธอก็หายหน้าไป 2-3 วัน ได้ข่าวว่าพ่อกักตัวไว้ในบ้านค่ะ

วันเกิดเหตุ ลุงเกตคนข้างบ้านดิฉันเข้าสวนแต่เช้า ร้องเอะอะโวยวายจนใครๆ พากันวิ่งออกไปดู…ร่างพี่หนิมห้อยโตงเตงอยู่ที่กิ่งไทรประหลาดต้นนั้นเอง!

ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า พี่หนิมน้อยใจพ่อแม่ที่ดุด่าแทบไม่เว้นแต่ละวันเลยคิดสั้น เอาผ้าขาวม้าพ่อมาแขวนคอตายกลางดึก…

ว่าแต่กิ่งไทรนั้นสูงเลยหัวขึ้นไปเป็นวา…ไม่มีทางที่พี่หนิมจะปีนป่ายขึ้นไปได้เด็ดขาด

หรือว่ามีผี-วิญญาณร้ายที่สิงสู่อยู่ในต้นไทรมาชักชวน ฉุดพี่หนิมขึ้นไปอยู่ด้วย…เป็นปัญหาที่ยังไม่มีคำตอบมาถึงทุกวันนี้ค่ะ!