ยอมชดใช้!! หมอที่ทำคลอดทารกหัวขาดที่พัทลุง เจรจาแม่เด็กจบที่ช่วยเหลือเยียวยา 2 แสน

จากกรณีที่เกิดเป็นข่าวใหญ่โตเกี่ยวกับ หญิงสาววัย 17 ปีตั้งท้อง 7 เดือนแล้วเกิดปวดท้องกลางดึกวันที่ 26 ต.ค.ที่ผ่านมา จนต้องนำตัวส่งโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในอ.บางแก้ว จ.พัทลุง แต่ปรากฏว่าเด็กไม่กลับหัวแล้วเกิดแพทย์ทำคลอดจนหัวเด็กทารกติดขาดอยู่ในท้องแม่นั้น

%e0%b8%9f%e0%b8%ab%e0%b8%81%e0%b8%9f%e0%b8%ab%e0%b8%81%e0%b8%9f%e0%b8%ab%e0%b8%81-2

ล่าสุด วันที่ 2 พ.ย. ที่ห้องประชุมเล็กโรงพยาบาลพัทลุง มีการแถลงข่าวการเครียร์ปัญหาดังที่กล่าวไว้ข้างต้น โดยทั้ง 2 ฝ่ายได้ยินยอมตกลงกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และได้เซ็นหนังสือร้องขอค่าเยี่ยวยาตามกฎหมายมาตรา 41 และหลังจากนี้คณะกรรมการจะได้ประชุมพิจารณาเงินเยี่ยวยาให้กับครอบครัว ซึ่งคาดว่าจะได้รับการช่วยเหลือ 2 แสนบาท ส่วนที่ญาติเรียกร้องเพิ่มจากหมอที่ทำคลอดนั้นก็มี แต่ทางญาติร้องขอไม่ให้เปิดเผย และไม่ได้เกี่ยวข้องในส่วนนี้ ซึ่งเป็นเรื่องของทั้ง 2 ฝ่ายตกลงกัน แต่ทราบว่าตกลงกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้ง 2 ฝ่าย จึงมีการทำหนังสือไว้เป็นหลักฐาน

นายธนิศกล่าวว่า สาเหตุที่แพทย์ทำคลอดจนทารกหัวขาดนั้น ขั้นตอนนี้ยังไม่สามารถสรุปได้ จะต้องรอตั้งกรรมการ ซึ่งจะมีผู้เชี่ยวชาญสอบสวนว่าเป็นอย่างไร ส่วนกรณีที่ญาติฝ่ายแม่ได้ไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้น ขณะนี้ยังไม่สามารถถอนแจ้งความได้ เนื่องจากพนักงานสอบสวนตีความว่าเป็นคดีอาญายอมความไม่ได้ แต่คณะกรรมการสาธารณสุขตีความเป็นคดีแพ่ง เนื่องจากทารกยังไม่มีชีวิต แต่ส่วนนี้ก็ให้ว่ากันไปตามกฎหมาย

59jqawubqm35

ในการแถลงข่าวครั้งนี้ มีเพียงสาธารณสุข จังหวัดพัทลุง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพัทลุง และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลที่ทำคลอดเด็กเท่านั้น โดยไม่มีญาติๆของผู้เสียหายเข้าร่วมแถลงข่าวด้วยแต่อย่างใด เนื่องจากมีการเจรจากันก่อนหน้านี้แล้ว และการเจรจาก็ได้ตกลงรับเงื่อนไขกันเป็นที่เรียบร้อยตั้งแต่วันแรกแล้ว