จำคดีนี้ได้ไหม? สาวฝรั่งหนีไอ้หื่นจนตกเขาอาการสาหัส คนร้ายกลับได้ลดโทษเพราะ “รับสารภาพ” ครอบครัวผู้เสียหายสุดเซ็งกฏหมายไทย

q2_41

เว็บไซต์นิวยอร์กไทมส์ รายงานความคืบหน้าคดีหนุ่มหื่นไทยไล่ลวนลามนักท่องเที่ยวสาวจนพลัดตกเขาที่อ่าวไร่เลย์ จังหวัดกระบี่ ซึ่งตกเป็นข่าวฉาวไปทั่วโลกเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ระบุว่า ล่าสุดศาลไทยได้มีคำตัดสินจำคุก นายอภัย เรืองวร หนุ่มผู้ก่อเหตุ เป็นเวลา 10 ปี แต่ต่อมาได้ลดโทษลงครึ่งหนึ่งให้เหลือเพียง 5 ปีเท่านั้น เพราะนายอภัยรับสารภาพความผิดที่ตัวเองก่อ ซึ่งคำตัดสินดังกล่าวได้สร้างความไม่พอใจให้กับครอบครัวของ ฮันนาห์ กาวีออส นักท่องเที่ยวสาวชาวอเมริกัน เป็นอย่างมาก เนื่องจากเห็นว่าเขาควรได้รับโทษที่สาสมกว่านี้

url

สิ่งที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบที่ค่อนข้างสาหัส นอกจากจะสร้างความเจ็บปวดที่ต้องรักษากันนานแล้ว ยังส่งผลกระทบทางสุขภาพบางอย่างไปตลอดชีวิต แต่ทว่าคำตัดสินของศาลไทยกลับฟังดูไม่เป็นธรรมในมุมมองของครอบครัวฮันนาห์ เมื่อศาลได้ลดโทษจากการจำคุก 10 ปี เหลือเพียง 5 ปี เพียงเพราะนายอภัยรับสารภาพในสิ่งที่ตัวเองกระทำ โดยแม่ของฮันนาห์ได้เผยผ่านอีเมลว่า

ocxu77swsw9kxwt9qrd-o

“ฉันรู้สึกผิดหวังมากที่ศาลไทยลดโทษลงเหลือ 5 ปี โดยอัตโนมัติ เพราะผู้ต้องหารับสารภาพ”

สำหรับเหตุการณ์ที่สร้าง “ชื่อเสีย” ให้กับประเทศไทยนี้ เกิดขึ้นในคืนวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา ฮันนาห์ กาวีออส ได้ไปเที่ยวที่ไร่เลย์แล้วเดินเข้าไปถามร้านขายของร้านหนึ่งว่าโรงแรมที่เธอพักนั้นไปทางไหน ทางร้านก็ได้บอกว่าทางที่จะไปโรงแรมนั้นอันตราย จากนั้นนายอภัย ซึ่งทำงานอยู่ในร้านก็ได้อาสาพาเธอเดินไปที่พัก เขาพาเธอลัดเลาะไปตามเขาที่มืดจนฮันนาห์รู้สึกถึงความไม่ปลอดภัย จากนั้นการคุกคามก็ได้เริ่มต้นขึ้นจริง ๆ เมื่อนายอภัยเริ่มแตะเนื้อต้องตัว ลวนลามเธอ จนเธอต้องวิ่งหนีเอาตัวรอด และพลัดตกเขาระหว่างการหนีในที่สุด