จำเค้าได้ไหม!! “แพท พาวเวอร์แพท” กับคดียาเสพติดที่ต้องนอนคุก 50 ปี กับชีวิตปัจจุบันเปลี่ยนไปมาก

หลายคนคงลืมเลือนกันไปแล้วกับศิลปินมาดเจร็อคที่เคยรุ่งเรืองในหมู่วัยรุ่น บ้านเราเมื่อราวๆปี พ.ศ. 2543 – 2546 เขาคือ  แพท วรยศ บุญทองนุ่ม หรือที่รู้จักกันในชื่อแพท พาวเวอร์แพท แต่วันนี้จะพูดเรื่องในปัจจุบันของเค้ากัน เพราะถึงจะต้องอยู่ในเรือนจำอีกยาว แต่เขาก็ได้ทำเรื่องดีๆในเรือนจำ

1

แพท เปิดตัวในนามวงพาวเวอร์แพทในปี พ.ศ. 2543 และดันเพลง “หลุดปากใช่ไหม” ให้โด่งดัง ก่อนที่จะแยกมาเป็นศิลปินเดี่ยวในปี พ.ศ.2545 กระแสตอบรับของแพท พาวเวอร์แพท เป็นไปด้วยดี ซึ่งเหตุผลหลักก็มาจากหน้าตาแบบศิลปินญี่ปุ่นที่นิยมในตอนนั้น นำไปสู่การเข้าวงการบันเทิงเต็มตัวเมื่อแพทได้เล่นละครเรื่อง รัน! รักอันตราย, Girl Club รับเอาคืน และเฮี้ยวนักรักซะเลย

2

แต่แล้วคลื่นลูกใหม่ก็นำพาความเปลี่ยนแปลงไปสู่ตัวศิลปิน ผลงานของแพท พาวเวอร์แพท ขาดหายไป รวมทั้งกระแสความนิยม แต่ใครจะคาดคิดว่า แพท พาวเวอร์แพท จะกลับมาเป็นข่าวดังอีกครั้ง ในฐานะศิลปินที่ถูกตำรวจจับในคดียาเสพติดเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2547

3

แพท พาวเวอร์แพท ถูกดำเนินคดีมียาเสพติดไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายและเสพ โดยตำรวจล่อซื้อยาอีจาก แพท ก่อนแสดงตัวเข้าจับกุมพบของกลางยาอีรวม 2,989 เม็ด ยาเคชนิดน้ำจำนวน 4 ขวด และกัญชา 1 ห่อ มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท ซึ่งในที่สุด แพท พาวเวอร์แพท ก็ถูกศาลฎีกาพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ จำคุก 50 ปี และปรับ 1 ล้านบาท เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2554

4

แพทและครอบครัวยอมรับต่อผลที่ต้องเผชิญ แต่อดีตศิลปินคนนี้ก็เลือกจะทำปัจจุบันให้ดีขึ้นด้วยการบำเพ็ญประโยชน์ใน คุกอย่างการเล่นดนตรี สอนเพื่อนนักโทษเล่นดนตรี และนำความภูมิใจมาสู่ครอบครัวด้วยการคว้าปริญญาตรีถึง 2 ใบ ในคณะนิติศาสตร์และคณะศิลปศาสตร์ สาขาสารสนเทศจากมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช

แม้จะต้องใช้เวลาในคุกอีกยาวนาน แต่แพทก็มีกำลังใจดี ยอมรับผลในสิ่งที่ก่อ หันมาเรียนและฝึกการเล่นกีต้าร์อย่างจริงจังอีกครั้ง รวมถึงคนในครอบครัวที่คอยให้กำลังใจกันและกันเช่นเคย ก็ถือเป็นเรื่องเตือนใจให้คนที่กำลังจะหลงผิดได้เห็นไว้ตัวอย่าง