ทึ่งจนตะลึง !! ชายคนนี้ไม่รู้หนังสือเมื่อ 6 ปีก่อนแต่วันนี้เค้าคือผู้บริหารเงินหลายสิบล้านเค้าทำได้อย่างไร ?? เรื่องราวที่ถูกแชร์เยอะมาก

ชีวิตคนเราเกิดมาต้นทุนที่เท่ากันคือลมหายใจ ส่วนต้นทุนเสริมคือฐานะทางครอบครัวหากคุณโชคดีมีพ่อ-แม่มีฐานะที่ร่ำรวยด้วยทรัพย์สินเงินทองคุณก็ไม่จำเป็นต้องดิ้นรนไขว่คว้าหาสิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตเหมือนกับคนจน แต่ใครจะไปรู้ชะตาชีวิตในอนาคตได้ว่าจะเป็นเช่นไร จากรวยกลายเป็นจน จากจนกลายเป็นเศรษฐี เหมือนอย่างโชคชะตาของชายคนนี้?? ที่ถูกโพสต์โดย คุณมกุฏ อรฤดี ซึ่งเค้าเล่าว่า
เพราะความตั้งใจและความขยัน ทำให้ เจ๊ะหัน ยะลา ชายก่อสร้างจบแค่ ป.6 ใช้เวลาเพียง 6 ปี เปลี่ยนชีวิตตัวเอง กลายเป็นคนคิดค้นหลายโครงการช่วยชุมชนและเป็นคนบริหารเงินนับสิบล้าน พร้อมกับให้เหตุผลว่า “ชีวิตเปลี่ยนเพราะอ่านหนังสือ”

z1

คุณ มกุฏ อรฤดี เป็นผู้เผยแพร่เรื่องราวดีๆของ เจ๊ะหัน ว่า ชายผู้นี้เรียนจบแค่ ป.6 และจบมานานกว่า 30 ปีหลังจากนั้นมา เขาไม่มีโอกาสได้อ่านหนังสือเลย แต่เมื่อ 6 ปีก่อนเขาอ่านหนังสือ ตัวอักษร ความรู้ ทำให้วิธีคิดและชีวิตเขาเปลี่ยนไป จากก่อสร้างธรรมดา ๆ คนหนึ่ง ตอนนี้เขาได้คิดโครงการต่าง ๆ ที่ช่วยเหลือชุมชน ตั้งกองทุนสวัสดิการในหมู่บ้าน คิดอาชีพใหม่ ๆ เปิดโลกให้กับคนในพื้นที่ ชีวิตความเป็นอยู่ไม่ใช่แค่ตัวเขาเอง ส่วนตอนนี้ เขาดูแลวิสาหกิจชุมชนที่มีมูลค่าหลายสิบล้านบาทอยู่ และแน่นอนชีวิตประจำวันของเขา จะมีหนังสือติดตัวอยู่เล่มหนึ่งเสมอ
จากที่ผ่านมาเรื่องราวของเขา ชีวิตของเปลี่ยนไปอย่างไร กลายเป็นแรงบันดาลใจ ได้ดีเลยทีเดียว ทำให้ตระหนักได้ว่าถึงการอ่านเกิดผลดีและเปลี่ยนโลกได้จริง ๆ

z2

เมื่อ 6 ปีก่อน
เขารับจ้างก่อสร้าง คนในครอบครัวก็รับจ้าง
เมื่อ 6 ปีก่อน เขาเริ่มอ่านหนังสือเล่มแรก
เมื่อ 5 ปีก่อน
เขาเริ่มอธิบายความหมายในหนังสือและปลูกหญ้าขาย เมื่อได้อ่านหนังสือ ‘หญ้า’
เมื่อ 5 ปีก่อน เขาก่อตั้งกองทุนสวัสดิการในหมู่บ้าน เพราะได้อ่านหนังสือ ดร.ดูลิตเติ้ล
เมื่อ 4 ปีก่อน เขาอ่านมากขึ้น เพราะรู้ว่าหนังสือช่วยคิดและคิดอาชีพใหม่ให้ครอบครัว ชุมชน
เมื่อ 4 ปีก่อน ผมสมัครเข้ากองทุนสวัสดิการฯ ของเขา
เมื่อ 3 ปีก่อน เขาคิดวิธีขจัดยุงลาย และชาวบ้านได้เงินด้วยวิธีรับซื้อกะลามะพร้าวอันเป็นแหล่งยุงเขาเผากะลามะพร้าวทำถ่านอัดแท่ง
เมื่อ 2 ปีก่อน ราคายางพาราเริ่มตกต่ำเขาคิดหาพืชปลูกแทนยางพาราและชักชวนคนอื่น ๆ ให้ปลูกหมากในที่ว่าง
เมื่อปีก่อน เขารับซื้อผลหมากและปาล์มจากชาวบ้านเขาบอกคนในครอบครัวว่า “อย่ากดราคาคนจน พวกซาเล้งต้องช่วยเขา”
ผมถามเขาเล่น ๆ ว่า “ความสำเร็จจนบริหารเงินนับสิบ ๆ ล้านเกิดขึ้นในเวลาอันสั้นได้อย่างไร เขาตอบหนักแน่นพร้อมรอยยิ้มว่า “เพราะผมอ่านหนังสือ”

ทีมงานก็ขอฝากเรื่องราวดีๆ ของ  เจ๊ะหัน ไว้ให้กับเกษตรกร ชาวไร่ ชาวสวน ที่กำลังประสบเหตุไม่ว่าจะเป็นภัยแล้ง น้ำท่วม ทำให้ผลผลิตเสียหายขาดทุน เพียงเรามีสติและคิดหาแนวทางแก้ไข อุปสรรคที่เข้ามามันก็กลายเป็นเรื่องเล็กไปเลย