คดีพลิก!! สรุปสำนวนชันสูตรศพ “ธวัชชัย” อดีตที่ดิน จ.พังงา ผลตามคาดตายเพราะฝีมือคน

vvvndx_yg2ibk

วันนี้ (28 ต.ค.) เมื่อเวลา 14.30 น. ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก ร.ต.ท.กฤติเดช ชอบค้าขาย รอง สว.สส. สน.ทุ่งสองห้อง ได้นำสำนวนคำร้องไต่สวนชันสูตรพลิกศพ พร้อมพยานเอกสารหลักฐานจำนวน 4 แฟ้ม ประกอบด้วย สำนวนความเห็นพร้อม ฟิล์มเอกซเรย์และใบความเห็นแพทย์เกี่ยวกับการเสียชีวิตของ นายธวัชชัย อนุกูล อายุ 66 ปี อดีตเจ้าพนักงานที่ดิน จ.พังงา ผู้ต้องหาทุจริตออกเอกสารสิทธิที่ดินทับซ้อนอุทยานแห่งชาติใน จ.ภูเก็ต และ จ.พังงา กว่า 1,000 แปลง ภายในห้องขังกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม มามอบให้นายรุจ เขื่อนสุวรรณ รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา เพื่อยื่นคำร้องขอไต่สวนชันสูตรพลิกศพ ต่อศาลอาญา

รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญากล่าวว่า ในวันนี้พนักงานสอบสวนได้มาส่งสำนวนคำร้องไต่สวนการตายให้อัยการ เพื่อให้อัยการทำคำร้องขอให้ศาลไต่สวนชันสูตรพลิกศพนายธวัชชัยว่าผู้ตายคือใคร ตายที่ไหน เมื่อใด และถึงเหตุและพฤติการณ์ที่ตาย ถ้าตายโดยคนทำร้ายให้กล่าวว่าใครเป็นผู้กระทำร้ายเท่าที่จะทราบได้ เพื่อประกอบสำนวนในการกล่าวผู้ที่ทำให้ตายต่อไป

vvvndx_nhpf7u

ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 148 โดยพนักงานอัยการจะต้องยื่นคำร้องไต่สวนการตายต่อศาลภายใน 30 วันตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งตนได้ส่งสำนวนให้พนักงานอัยการกองคดีอาญา 4 เป็นผู้รับผิดชอบ

โดยตามกฎหมายศาลจะต้องปิดประกาศแจ้งกำหนดวันที่จะทำการไต่สวนไว้ที่ศาล และให้พนักงานอัยการยื่นคำร้องต่อศาลขอให้ศาลส่งสำเนาคำร้องและแจ้งกำหนดวัน นัดไต่สวนให้สามี ภริยา ผู้บุพการี ผู้สืบสันดาน ผู้แทนโดยชอบธรรม ผู้อนุบาล หรือญาติของผู้ตายตามลำดับอย่างน้อยหนึ่งคนเท่าที่จะทำได้ทราบก่อนวันนัดไต่ สวนไม่น้อยกว่าสิบห้าวันและให้พนักงานอัยการนำพยานหลักฐานทั้งปวงที่แสดงถึง การตายมาสืบ และก่อนการไต่สวนเสร็จสิ้น สามี ภริยา ผู้บุพการี ผู้สืบสันดาน ผู้แทนโดยชอบธรรม ผู้อนุบาล หรือญาติของผู้ตายมีสิทธิยื่นคำร้องต่อศาลขอเข้ามาซักถามพยานที่พนักงานอัยการนำสืบและนำสืบพยานหลักฐานอื่นได้ด้วย เพื่อการนี้ สามี ภริยา ผู้บุพการี ผู้สืบสันดาน ผู้แทนโดยชอบธรรม ผู้อนุบาล หรือญาติของผู้ตายมีสิทธิแต่งตั้งทนายความดำเนินการแทนได้ หากไม่มีทนายความที่ได้รับการแต่งตั้งจากบุคคลดังกล่าวเข้ามาในคดีให้ศาลตั้งทนายความขึ้นเพื่อทำหน้าที่ทนายความฝ่ายญาติผู้ตาย

vvvndx_tqoykp

นายรุจกล่าวต่อว่า กรณีที่มีบุคคลใดตายโดยผิดธรรมชาติ เช่น ฆ่าตัวตาย ถูกผู้อื่นทำให้ตาย ตายจากอุบัติเหตุ หรือตายโดยยังไม่ได้ปรากฏเหตุ โดยเฉพาะการตายที่เกิดจากการกระทำของเจ้าพนักงาน หรือระหว่างอยู่ในควบคุมของเจ้าพนักงานที่อ้างว่าปฏิบัติตามหน้าที่ กฎหมายกำหนดให้มีการไต่สวนชันสูตรพลิกศพโดยมีแพทย์ เจ้าพนักงานปกครอง เข้าร่วมกับเจ้าพนักงานสอบสวนด้วย และจะต้องทำสำนวนไต่สวนการตายส่งให้อัยการเพื่อยื่นให้ศาลไต่สวนสาเหตุการตาย ทั้งนี้เมื่อศาลไต่สวนการตายแล้ว คาดว่าข้อเท็จจริงต่างๆ จะปรากฏออกมา และหากศาลมีคำสั่งแล้วถึงสาเหตุการตาย สำนวนก็จะต้องส่งให้พนักงานสอบสวนดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

สำหรับสำนวนไต่สวนชันสูตรพลิกศพที่พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ส่งมาให้พนักงานอัยการนั้น มีการสรุปความเห็นถึงสาเหตุการเสียชีวิตของนายธวัชชัย โดยน่าเชื่อว่ามีผู้ทำให้ถึงแก่ความตาย ไม่ใช่เป็นการผูกคอตาย