เฮ้ย!! มันมีอยู่จริง “เมืองจำลองสมัย ร.5” เหมือนเป๊ะทุกกระเบียด จนนึกว่าทะลุมิติย้อนไปในอดีต

เฮ้ย !! มีอยู่จริง  “เมืองจำลองสมัย ร.5” ที่ทางจังหวัดกาญจนบุรีเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ บอกเลยว่าเหมือนจริงจนเรียกได้ว่า เหมือนย้อนยุคไปสมัยโบราณได้เลยทีเดียว ทั้งสถานที่ การแต่งกาย อาหาร ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรมต่างๆ และทำให้ได้เห็นชีวิตของคนในสมัยก่อนได้ดี

2

.

3

.

4

.

6

จังหวัดกาญจนบุรี ได้มีการเปิดตัวสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ “เมืองมัลลิกา ร.ศ.124” โดยสร้างเป็นเมืองจำลอง ช่วงปลายรัชสมัยของสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5  ภายใน “เมืองมัลลิกา ร.ศ.124” ได้จำลองบรรยากาศบ้านเมืองในอดีต บนพื้นที่ 60 ไร่ สะท้อนชีวิตความเป็นอยู่ของชาวสยามในอดีต ยุคหลังการเลิกทาส ทั้งทางด้านสถาปัตยกรรม วิถีชีวิต ภูมิปัญญาชาวบ้าน

7

.

8

.

9

.

10

ด้านในประกอบด้วยเรือนไทย 4 ประเภท แต่ละเรือนจะสะท้อนภาพสถานะของผู้อยู่อย่างชัดเจน เริ่มจาก เรือนเดี่ยว  เป็นเรือนชาวบ้าน เป็นที่อยู่ของชนชั้นกรรมมาชีพ ชาวนา มีหน้าที่ผลิตปัจจัยพื้นฐานในการยังชีพ ด้วยการทำไร่ ทำนา ทำสวน ปลูกผัก

13

.

14

.

15

.

16

ถัดมาคือเรือนคหบดี ซึ่งเป็นที่อยู่ของชนชั้นปกครอง ภายในเรือนแห่งนี้มีการจัดโชว์งานฝีมือ อย่างงานใบตอง งานดอกไม้ งานเครื่องแขวน งานแกะสลักผลไม้ ซึ่งเป็นผลงานศิลปะแสนประณีตที่หาชมได้ยาก อีกหนึ่งในความพิเศษของเรือนนี้คือ พื้นที่เรือนครัว ที่จะสะท้อนวิถีชีวิตการทำอาหารอย่างวิจิตรงดงามของคนสมัยก่อน

17

.

18

.

19

.

20

เรือนหมู่ เป็นเรือนสำหรับรับแขกบ้านแขกเมืองของคหบดี โดยปกติเรือนเหล่านี้มักมีคณะนาฏศิลป์ของตัวเองสำหรับรับแขก โดยเรือนนี้จะมีการจัดแสดงโชว์ที่สะท้อนวิถีชีวิตของนาฏศิลป์ไทย รวมทั้งความวิจิตรบรรจงของสำรับกับข้าวไทยที่ขึ้นชื่อทั้งรสชาติและหน้าตาอาหาร

นี่คือน้ำจิ้มเล็กๆ น้อยๆ ถ้าอยากไปเห็นวิถีชีวิตของคนในสมัยเก่า ก็พากันไปได้เลย ก็จะได้เห็นความงดงามอีกแบบที่ บางคนก็อยากให้เป็นเช่นนั้นไปตลอด แต่ไม่ว่าจะอย่างไร ถึงเราจะกลับไปในสมัยอดีตไม่ได้ แต่ก็พากันไปชมสถานที่แบบนี้ก็น่าสนุกไปอีกแบบ