ยิ่งใหญ่ตระการตา!! “ชาวโคราช” นับแสนสร้างประวัติศาสตร์ จุดเทียนถวายอาลัยพ่อหลวง ส่องมุมสูงช่างงดงามควรค่าแก่การจาลึก (ชมคลิป)

บรรยากาศช่วงเย็นวันที่ 27 ตุลาคม ที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา ได้มีประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมา ใส่ชุดดำเดินทางมามาร่วมงาน “ชาวโคราช ร้อยดวงใจ ถวายความอาลัยในหลวง” กันอย่างเนืองแน่น ซึ่งคาดว่ามากกว่า 100,000 คน ทำให้ถนนโดยรอบลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี เต็มไปด้วยประชาชน ที่มายืนจับจองพื้นที่ เพื่อรอแสดงพลังร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9

739501-01

ต่อมาเวลา 18.00 น. ที่บริเวณลานครึ่งวงกลม ข้างอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย พล.ท.วิชัย แชจอหอ แม่ทัพภาคที่ 2 และ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้นำประชาชนผู้ร่วมงานทั้งหมด ร้องเพลงชาติไทยอย่างกึกก้อง

739501-02

ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก โดยมีการกระจายสัญญาณภาพและเสียงไปตามจุดต่าง ๆ ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา ซึ่งมีการติดตั้งเครื่องเสียงขนาดใหญ่ไว้กว่า 50 จุด หลังจากนั้น เวลา 18.30 น.ฝนได้หยุดตกลงมาอย่างปาฏิหาริย์ ทุกคนได้ร่วมกันยืนสงบนิ่ง เป็นเวลา 9 นาที ก่อนที่จะจุดเทียนจำนวน 32,798 ดวง สว่างไสวไปทั่วทั้งเมือง และ อ.สมเถา สุจริตกุล ทำหน้าที่อำนวยการนักดนตรีวงดุริยางค์สยามฟิลอาร์โมนิก บรรเลงเพลงสรรเสริญพระบารมี ให้ประชาชนที่มาร่วมงานทั้งหมดกว่า 100,000 คน ร้องพร้อมกัน 3 รอบ หลังจากนั้นประชาชนได้นำรูปพระบรมฉายาลักษณ์ ชูขึ้นเหนือศีรษะ และร่วมกันร้อง เพลงของขวัญของแผ่นดิน, เพลงพ่อผู้พลิกแผ่นดิน โดยมีศิลปินนักร้อง ติ๊ก ชีโร่ และ สุเทพ วงศ์คำแหง นำร้องในช่วงนี้ ซึ่งบรรยากาศเป็นเป็นไปด้วยความโศกเศร้า ประชาชนหลายคนมีร้องไห้ น้ำตาไหลออกมาด้วยความอาลัย ทั้งนี้ มี 3 ผู้กำกับภาพยนตร์ดังได้แก่ ปรัชญา ปิ่นแก้ว, ธนิต จิตนุกุล และบัณฑิต ทองดี เป็นผู้ควบคุมภาพและเสียงทั้งหมด