น่าทึ่ง!! สาวแบงค์วัย 24 โบกมือลาเงินเดือน 3 หมื่น หนีเมืองกรุงยึดเศรษฐกิจพอเพียง ตามรอยพ่อหลวง แถมทำได้ยอดเยี่ยม

นางสาวลลิดา คำวิชัย หรือ “หน่อย” เกษตรกรรุ่นใหม่ อายุ 24 ปี ผันตัวเองมาเป็นเกษตรกรเต็มรูปแบบ พลิกผืนแผ่นดินของแม่ นำมาทำไร่ได้ผลผลิตสร้างรายได้ โดยเริ่มจากความฝันอยากทำฟาร์มในพื้นที่ไร่ ซึ่งมีอยู่เพียง 35 ไร่ ภายหลังลาออกจากการเป็นพนักงานธนาคาร มาเป็นเกษตรกรที่บ้านเกิด จ.สระแก้ว ดูแลแม่ยามแก่ อยากเดินตามรอย ในหลวง รัชกาลที่ 9 ใช้ชีวิตอย่างพอเพียง นำความรู้ทำประโยชน์เพื่อส่วนรวม…
njpus24ncqkx5e1eziytauyz1icdc4rqibpnxtzhmdx
นางสาวลลิดา เปิดเผยว่า ตนเองเรียนจบรับปริญญาบัตร 2 ใบ คือ สาขาการตลาด และสาขาบริหารรัฐกิจ เพราะมีความตั้งใจอยากจะเอาความรู้ที่เรียนมาทั้งหมดกลับไปพัฒนาบ้านเกิด อีกอย่างคือแม่เราเองมีความรู้น้อย ไม่มีโอกาสได้เรียนหนังสือ เพราะครอบครัวแม่ยากจน เมื่อตนเองมีโอกาสเรียนจึงทำอย่างเต็มที่ และยังอยากเรียนสาขาการเกษตรด้วย

“หลังจากเรียนจบตัดสินใจไปทำงานธนาคารแห่งหนึ่ง เงินเดือนมากพอสมควร แต่ทำได้ไม่นานก็รู้สึกว่าเป็นห่วงแม่ อยากจะกลับไปอยู่ที่บ้าน ทั้งที่ขณะนั้นมีเงินเดือนถึง 3 หมื่นกว่าบาท ตัดสินใจลาออก บอกหัวหน้าว่าจะกลับไปทำไร่ที่บ้าน เพราะชีวิตในกรุงเทพฯ ค่าใช้จ่ายมหาศาล ไหนจะค่าห้องพัก ค่าอาหาร เงินเดือนที่ได้ในแต่ละเดือนแทบไม่เหลือเก็บ การตัดสินใจหันหน้ากลับมาทำไร่ที่บ้านเราน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด”
njpus24ncqkx5e1eziytauyz1icdc4mp029adtpyfck
เธอกล่าวต่อว่า กระทั่งกลับบ้านมามองพื้นที่ของแม่ ก่อนจะตัดสินใจพูดกับแม่ว่า ขอที่ดินตรงนี้เพื่อจะทำเป็นไร่ และเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวควบคู่ไปด้วย ตนเองวาดภาพฝันไว้เยอะมาก อยากจะทำไร่ เลี้ยงแพะ เลี้ยงแกะเป็นฟาร์ม กระทั่งเริ่มลงมือถางหญ้าปรับปรุงพื้นที่

“ทำให้แม่เห็นว่าเราตั้งใจ ท่ามกลางคำครหาของคนบ้านนอกว่า … ทำไมเราเรียนจบแล้วไม่ทำงานต่อที่กรุงเทพ? หรือหางานดีๆ ทำ? เกิดปัญหาอะไรรึเปล่า? หรือว่าเราอกหัก? ทั้งที่ความเป็นจริงมีเพียงอย่างเดียวคือเราอยากทำฝันให้เป็นจริง ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ”

ด้านนางวันนา คำวิชัย อดีตผู้นำหมู่บ้านทับพริก ผู้เป็นแม่ กล่าวว่า ลูกสาวได้พิสูจน์ให้เห็นว่าสามารถทำตามความฝันได้ครึ่งทางแล้ว การใช้ชีวิตอยู่บ้านนอกไม่สิ้นเปลือง แทบไม่ต้องใช้จ่ายเงิน ดีใจที่ลูกคำนึงถึงความพอเพียง ไม่ต้องใช้ชีวิตหรูหรา กลับมาเป็นที่พึ่งของแม่ ช่วยดูแลแม่ยามแก่เฒ่า

“พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 พระองค์ท่านลำบากเพื่อประชาชน ใช้ชีวิตอยู่แบบพอเพียง ดีใจที่ลูกเอาความรู้ที่เรียนกลับมาพัฒนาบ้านเกิด ตัวดิฉันเองก็รักอาชีพเกษตรกรมาก ดีใจที่ลูกสาวคนเดียวได้กลับมาสานต่อ ทั้งยังมีช่องทางการนำผลิตผลออกสู่ท้องตลาด พัฒนาปรับใช้ระหว่างเกษตรกรรุ่นใหม่-รุ่นเก่า สร้างรายได้เลี้ยงแม่ เลี้ยงตัวเอง รู้สึกภูมิใจมากที่ลูกเลือกทางเดินนี้ และหวังว่าลูกจะเป็นผู้นำเกษตรกรยุคใหม่ พลิกผืนดินให้เป็นเงินเป็นทอง นำเทคนิคที่ได้ช่วยเหลือแนะนำชาวบ้านด้วย” นางวันนา กล่าวทิ้งท้าย
eywwb5wu57mynkourchhpzrktydj71qygsgzi8pdxessacjpz2fdqt