ย้ายแล้ววันนี้!! “ขนส่ง” จัดระเบียบรถตู้อนุสาวรีย์ชัยฯ ทุกคันต้องไปจอดเทียบ 3 จุดใหม่ แจ้งประชาชนรับทราบด่วน

25 ต.ค.ย้ายจุดจอดรถตู้โดยสารวิ่งเส้นทางต่างจังหวัด จากอนุสาวรีย์ชัย เข้าสถานีขนส่ง 3 แห่ง ย้ำหากฝาฝืนจะใช้มาตรการลงโทษขั้นสูงสุดตามกฎหมาย ด้าน บสข.เตรียมพื้นที่พร้อมรองรับ ขณะที่ ขสมก.จัดรถวิ่งรับส่งฟรี พร้อมตั้งศูนย์ปฏิบัติการร่วมประเมินสถานการณ์ทุกวัน

1

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 25 ตุลาคม เป็นต้นไป รถตู้โดยสารสาธารณะหมวด 2 ที่วิ่งให้บริการเส้นทางระหว่างกรุงเทพฯ ไปยังต่างจังหวัด ระยะทางไม่เกิน 300 กิโลเมตร ต้องเข้าใช้สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ ทั้ง 3 แห่ง ได้แก่ สถานีขนส่งจตุจักร (หมอชิต), สถานีขนส่งสายใต้ (ปิ่นเกล้า) และสถานีขนส่งเอกมัย เป็นจุดจอดรับส่งผู้โดยสาร”หากผู้ประกอบการที่ฝ่าฝืนไม่นำรถตู้เข้าใช้สถานีทั้ง 3 แห่ง จะมีความผิดทั้งพนักงานขับรถและผู้ประกอบการขนส่ง โดยกรมการขนส่งทางบกจะดำเนินการมาตรการลงโทษสูงสุดตามกฎหมายทุกกรณี และหากพบการกระทำผิดซ้ำซากจะพิจารณาเพิกถอนรถออกจากบัญชีประกอบการและเพิกถอนใบอนุญาตประกอบการเดินรถด้วย”

2

นายสนิท กล่าวทั้งนี้ การจัดระเบียบและกำหนดให้ต้องเข้าใช้สถานีขนส่งผู้โดยสาร เป็นไปตามนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และเป็นไปตามเงื่อนไขใบอนุญาตประกอบการขนส่งที่ทางราชการได้กำหนดให้รถโดยสารสาธารณะทุกคันต้องใช้สถานีขนส่งผู้โดยสารเป็นต้นทางและปลายทาง โดยมีหน่วยงานกำกับดูแลการบริหารจัดการเพื่อความสะดวกและความปลอดภัยของประชาชน บริหารจัดการตารางการเดินรถ ควบคุมอัตราค่าโดยสาร การเรียกเก็บค่าโดยสาร แก้ปัญหาผู้มีอิทธิพล และช่วยลดปัญหาการจราจรติดขัดในพื้นที่เขตเมืองของกรุงเทพฯ ซึ่งจะเป็นการยกระดับการให้บริการให้มีมาตรฐาน สร้างความพึงพอใจและเชื่อมั่นในการเดินทาง โดยประชาชนสามารถสอบถามรายละเอียดการเดินทาง หรือร้องเรียนปัญหาจากการใช้บริการรถตู้โดยสารสาธารณะ โทร. 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง

3

ไปภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ขึ้นรถตู้ที่สถานีขนส่งจตุจักร
หรือที่เรียกกันชินปากว่าหมอชิต2 มีวิธีเดินทางดังนี้
จากอนุสาวรีย์ชัยฯไปขนส่งจตุจักร
1.เกาะพหลฯ นั่งรถเมล์สาย 77, 157, 509
2.เกาะพหลฯ Shetter bus ฟรี
3.เกาะราชวิถี นั่งรถเมล์สาย 536
4.BTS สถานีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มุ่งหน้าไปหมอชิต ลงที่สถานีหมอชิต แล้วต่อรถเมล์ตรงสวนจตุจักรนะคะ

จากสวนจตุจักรไปขนส่งจตุจักร
1.ฝั่งสวนจตุจักรขึ้นรถเมล์สาย 3, 77
2.ฝั่งลานจอดรถขึ้นรถเมล์สาย 96, 104 134, 136 ,138, 145, 517, 529
3.Shutter bus ฟรี ขึ้นได้สองฝั่งเลย

4

ไปภาคตะวันออกขึ้นรถตู้ที่สถานีขนส่งเอกมัย
จากอนุสาวรีย์ชัยฯไปขนส่งเอกมัยดังนี้
BTS อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มุ่งหน้าไปบางนา ลงที่ BTS สถานีเอกมัย
เกาะพญาไท ขึ้นรถเมล์สาย 38
เกาะพญาไท Shutter bus ฟรี

5

ไปภาคใต้ ภาคตะวันตก ขึ้นรถตู้ที่สถานีขนส่งสายใต้ปิ่นเกล้า
จากอนุสาวรีย์ชัยฯไปสายใต้ปิ่นเกล้าขึ้นรถดังนี้
รถเมล์สาย 28 ขึ้นที่เกาะราชวิถี
Shutter bus ฟรี ขึ้นที่เกาะพญาไท
อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขึ้นรถตู้ที่สายใต้ปิ่นเกล้า
ท่ารถตู้อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยก็ย้ายนะคะ จะไปภาคใต้-ตะวันตก ก็ไปขึ้นรถตู้ที่สายใต้ปิ่นเกล้าเหมือนกัน เดินทางง่ายมาก ดังนี้
ใช้รถเมล์สาย 35,183,511,556
เอาล่ะทีนี้ก็ศึกษาเส้นทางการเดินทางกันให้ดี ๆ เรายังพอมีเวลาเตรียมตัวค่ะ และตอนนี้ก็ได้มีการทดลองนำร่องไปบ้างแล้วหากใครพอมีเวลาอาจจะลองซ้อมๆ เดินทางกันก่อนก็ได้เผื่อถึงวันย้ายจริงจะได้ไม่ไปสายทั้งเข้าเรียนและทำงานยังไงละคะ