ลูกศิษย์แห่กราบศพ “หลวงปู่ครูบาออ” เกจิดังล้านนา ละสังขารอย่างสงบ ด้วยวิธีสุดแปลกใครได้ฟังยังขนลุก

เมื่อวันที่ 24 ต.ค. หลวงปู่ครูบาออ ปัณฑิต๊ะ ละสังขารอย่างสงบ โดยลูกศิษย์ใกล้ชิดระบุ ว่าหลวงปู่ครูบาออตื่นเช้าออกมาทำวัตรปกติ อยู่ๆ ก็ได้ล้มลงทันที ทางญาติและครอบครัวจึงรีบนำส่งโรงพยาบาล แต่ในที่สุดหลวงปู่ได้มรณภาพลงอย่างสงบ ด้วยสิริอายุ 101 ปี

7704

สำหรับหลวงปู่ “ครูบาออ ปัณฑิต๊ะ” เกิดวันอังคาร เดือนสิบสองไตยใหญ่ตรงกับเดือนพฤศจิกายนของไทยเรา เมื่อปีพุทธศักราช 2461 ปีขาล ที่หมู่บ้านน้ำหน่อ ต.ปางซาง จ.ลายข่า ประเทศพม่า (รัฐฉานไทใหญ่) ได้บรรพชาเป็นสามเณรตั้งแต่อายุ 7 ขวบ จนถึงอายุได้ 15 ปี แต่เมื่อเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2  ได้ลาสิกขาไปเป็นทหารร่วมรบกับกองกำลังทหารไทยใหญ่ในฐานะผู้นำทัพ และเมื่อปลดจากทหารได้กลับมาอุปสมบทอีกครั้ง และได้ศึกษาอักขระ ตำราเลขยันต์ฉบับหอคำหลวง เจนจบพุทธาคม จนได้รับการวางตัว เป็นพระมหาเถระองค์ต่อไป

bandicam-2016-10-24-12-31-36-453

นอกจากนี้ท่านยังเคร่งครัดในวินัยการปฏิบัติของสงฆ์เป็นอย่างยิ่ง ใช้ชีวิตสันโดษ สมถะ เรียบง่าย สำหรับการจำพรรษาของท่านก่อนที่จะมรณภาพ ได้เคยจำพรรษาอยู่ที่สำนักสงฆ์พระธาตุดอยจอมแวะ อ.เชียง ดาว จ.เชียงใหม่ จากนั้นได้ย้ายมาจำพรรษาอยู่ที่สำนักสงฆ์วัดเด่นชัย ต.แม่นาวาง อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ได้ประมาณ 5 เดือนก็มรณภาพลง ซึ่งท่านเป็นที่เคารพนับถือของประชาชนชาวไทย และชาวไทใหญ่  จำนวนมาก ปัจจุบันท่านได้ปลุกเสกพระเครื่อง และเครื่องรางของขลังให้กับลูกศิษย์และทางวัดมากมาย บางครั้งจะถูกนิมนต์เพื่อเข้าร่วมพิธีปลุกเสกพระอีกหลายแห่ง ซึ่งพระเครื่องและเครื่องรางของขลังนั้นได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะมีพุทธคุณเด่นในด้านเมตตามหานิยม คงกระพัน และด้านค้าขาย