“กินปลา” ช่วยลดความอ้วนได้จริงไหม?! ใครที่กำลังไดเอทอ่านเลยกระจ่าง

การลดน้ำหนัก คือ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารในชีวิตประจำวันและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง คนที่กำลังลดความอ้วนต้องท่องให้ขึ้นใจว่า “บริโภคแคลอรี่ให้น้อย เผาผลาญให้มาก” เพราะอย่างนี้การกินปลาจึงเป็นตัวช่วยการลดน้ำหนักนั่นเอง

1

เพราะฉะนั้น ปลาจึงเป็นแหล่งอาหารของโปรตีน ที่ดีกว่าเนื้อสัตว์อื่นๆอย่างเนื้อไก่ เนื้อหมู และเนื้อวัวเป็นไหนๆ เนื่องจากปลามีโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นไขมันชนิดดีที่จำเป็นต่อร่างกาย ทั้งยังมีน้ำมันที่จะช่วยในการป้องกันโรค ได้แก่ โรคมะเร็ง โรคหัวใจ และลดไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ที่สำคัญการรับประทานปลาจะช่วยให้การลดน้ำหนักของเราสัมฤทธิ์ผลมากขึ้น เพราะมีไขมันไม่ดีที่ไปสะสมในร่างกายน้อยกว่าเนื้อสัตว์อื่นๆ

                                                           2

โดยปลาที่แนะนำให้บริโภคคือ ปลาทูน่า ปลาแซลมอน และปลาซาร์ดีน จากการศึกษาพบว่าปลาเหล่านี้ช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี เนื่องด้วยจำนวนแคลอรี่ที่มีอยู่น้อย ทำให้คำแนะนำที่เกี่ยวกับ การลดความอ้วน มักจะมีเนื้อปลาเป็นส่วนประกอบเมนูต่างๆ นั่นเอง

                                                              4

ดังนั้น หากเราเปลี่ยนจากเนื้อสัตว์อื่นๆ มาเป็นเนื้อปลามาประกอบอาหารในชีวิตประจำวัน จะช่วยลดความอ้วนได้ ซึ่งเรายังได้ประโยชน์จากเนื้อปลาที่มีไขมันไม่อิ่มตัวส่งผลดีต่อหัวใจ และโปรตีนในปลาจะช่วยให้เรารับประทานอาหารได้น้อยลง เนื่องจากโปรตีนช่วยควบคุมความอยากอาหาร และควรเพิ่มผัก ผลไม้ ด้วยนะคะ