เช็คด่วน!! อันตรายจาก “สมาร์ทโฟน” ภัยเงียบที่มันแอบเล่นงานมนุษย์ แพทย์เตือนไม่ใช่เรื่องเล่นๆ

เช็คด่วน!! อันตรายจาก “สมาร์ทโฟน” ภัยเงียบที่ทำร้ายมนุษย์ คืออาการนิ้วล็อค หากใครก็ตามที่เป็นโรคนี้แล้ว มือของคุณจะไม่สามารถกลับมาใช้งานได้เต็ม 100 % เพราะจะทั้งเจ็บปวด ทั้งน่ารำคาญ ไม่สามารถหยิบจับอะไรได้สะดวก แถมต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเพื่อจะได้ไม่เกิดการผิดพลาดในการหยิบจับ ส่วนสาเหตุของการเกิดนิ้วล็อคนั้นก็จะมาจากการทำงานที่ต้องใช้นิ้วซ้ำๆ กันบ่อยๆ ทำให้นิ้วเกิดการเกร็ง ซึ่งจะทำให้ ปลอกหุ้มเอ็นอักเสบ จนสุดท้ายก็นำไปสู่การเป็นภาวะนิ้วล็อคได้

1

นพ.จตุพล เผยว่า คนไข้ในโรงพยาบาลในอาคารใกล้สำนักงานมากกว่า 50% จะมาพบแพทย์ด้านกระดูกและกล้ามเนื้อด้วยอาการผิดปกติของนิ้วและข้อมือเนื่องจากใช้สมาร์ทโฟนมากไป ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของความดันระหว่างข้อต่างๆ รวมถึงเส้นเอ็นทับเส้นประสาทข้อมือ ทำให้มีอาการมือชาและนิ้วล็อก หรืออาจทำให้เกิดอาการอักเสบของข้อมือและนิ้วมือ ซึ่งวิธีการรักษาคือการทานยา ฉีดยา หรือผ่าตัด แต่ทั้งหมดล้วนเป็นวิธีการรักษาปลายเหตุเท่านั้น จริงๆ แล้วทุกคนควรจะปรับพฤติกรรมลดใช้สมาร์ทโฟน หรือหาอุปกรณ์ช่วยในการสร้างสมดุลการใช้งานข้อมือและนิ้วมือในการกดสมาร์ทโฟน

page

“เคล็ดลับกันไว้ดีกว่าแก้มีอยู่ 5 ข้อ คือ

1.ใช้สมาร์ทโฟนแต่พอดี

2.ส่งข้อความเสียงแทนการพิมพ์หรือใช้ฟีเจอร์สั่งพิมพ์ด้วยเสียง

3.เปลี่ยนมือที่ใช้ถือสมาร์ทโฟนบ่อยๆ

4.วางสมาร์ทโฟนลงบนโต๊ะแล้วพิมพ์ด้วยนิ้วชี้ทั้งสองข้าง

5.พยายามอย่าใช้นิ้วหัวแม่มือในการทำกิจกรรมอื่นซ้ำกันบ่อยๆ

อย่างไรก็ตาม มันเป็นไปได้ยากที่จะไม่ใช้สมาร์ทโฟนเลย จึงควรหาปากกามาใช้กับสมาร์ทโฟนใช้พิมพ์หรือจิ้มแทนการใช้นิ้วมือ เพราะการใช้ปากกาบนสมาร์ทโฟนจะทำให้มีการเคลื่อนไหวของนิ้วมือ ข้อมือ กล้ามเนื้อแขนได้สมดุลมากขึ้น” นพ.จตุพลกล่าว

หรือถ้าต้องทำงานที่จะต้องใช้สมาร์ทโฟนตลอด ก็ควรแบ่งเวลากำมือบ่อยๆ ก็น่าจะดีขึ้น เพราะได้ขยับนิ้วมือ ช่วยทำให้กล้ามเนื้อนิ้วมือได้คลายลงบ้าง