ส่องสูตรความงามของ “พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีฯ” ที่ไม่เคยเปิดเผยที่ใหนมาก่อน

ครั้งหนึ่ง พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ได้ประทานสัมภาษณ์ลงในนิตยสารแอลไทยแลนด์ (ELLE Thailand) ฉบับเดือนเมษายน เกี่ยวกับการดูแลพระองค์ในด้านการออกกำลังกาย การเสวยอาหารสุขภาพ การดูแลความงามของพระพักต์และพระวรกาย รวมไปถึงเทคนิคที่ไม่เคยรับสั่งที่ไหนมาก่อน

1

เหตุผลที่ทรงหันมาสนใจการดูแลสุขภาพนั้น เนื่องมาจากทรงรู้สึกว่าทรงอ้วนและผิวแย่ รวมทั้งทุกอย่างแย่ บวกกับพระอาการบาดเจ็บที่เข่าขวา ทำให้ต้องปฏิวัติพระองค์เองใหม่ โดยทรงยึดจีเซล บุนด์ นางแบบดังระดับโลกที่พระองค์ทรงชื่นชอบเป็นแรงบันดาลพระทัย รวมถึงดาราดังอย่าง แองเจลิน่า โจลี่ และนางแบบดังอย่าง คาร์ลี่ คลอส นอกจากนี้แล้วพระองค์ยังทรงหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นสูตรน้ำผักต่างๆ สูตรอาหารเพื่อสุขภาพ ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายที่พระองค์ทรงยึดหลักไม่ทรมานตัวเองจนเกินไป

2

เคล็ดลับการเสวยอาหารสุขภาพ

“เราเริ่มกินคลีนควบคู่ไปกับการออกกำลังกายด้วย จนกระทั่งเพื่อนคนหนึ่งที่เคยเรียนจิตรลดามาด้วยกันเขาสังเกตเห็นว่าเราเป็นคนทำอาหารเพื่อสุขภาพ ทำน้ำปั่น น้ำแยกกากที่ดูเฮลตี้ เขาก็เลยตั้งแฮชแท็ก #BeautifullikeSirivannavari ขึ้นมา

“โดยปกติจะเน้นผัก เต้าหู้ ปลา เนื้อไก่ ไข่บ้าง แต่ไม่ค่อยกินไข่แดง ผลไม้เยอะหน่อย แล้วก็ดื่มน้ำเยอะค่ะ ขวดหนึ่งอย่างน้อยต้องมีพกไว้ สิ่งที่เราไม่กินเลยคือเนื้อวัว หูฉลาม ไม่กินของมันของทอด และน้ำอัดลม ข้าวขาหมูหรือขนมหวานอย่างเค้กนี่ก็ไม่กินค่ะ ส่วนข้าวมันไก่ปีหนึ่งจะกินสักหน ตามปกติตื่นเช้าขึ้นมาจะคลีนกระเพาะด้วยการดื่มน้ำอุ่นบีบมะนาวก่อน”

3

เคล็ดลับการออกกำลังกาย

“พยายามออกกำลังให้เฟิร์ม ลีน กระชับ มีกล้ามเนื้อนิดๆให้ไม่ถึงกับน่ากลัวมาก กิจวัตรในการออกกำลังกายถ้าอยู่เมืองไทยจะแบ่งเวลา เช่น เข้ายิม 3 วัน ขี่ม้า 2 วัน ขี่ม้านี่คือซ้อมสำหรับทีมชาติปกติไม่ได้ออกกำลังกายอย่างอื่น ส่วนถ้าตอนไหนต้องเตรียมแข่งก็จะสลับเป็นขี่ม้า 3 วัน เข้ายิม 2 วันแทน ถ้าอยู่เมืองนอกจะมีการแบ่งเหมือนกันคือ 90% เนี่ยคือขี่ม้า หลังจากนั้นก็จะมาออกกำลังกายต่อ ให้เวลาวันสองวันในการไปวิ่งในป่า ส่วนจะวิ่งแบบ 3 หรือ 5 หรือ 10 กิโลฯ ก็แล้วแต่ เราเข้าฟิตเนสบ้าง เล่น natural fit เล่นบอดี้เวตเล็กๆ น้อยๆ คือลองแอพพลายเอา เราเป็นคนไม่เล่นโยคะ ส่วนพิลาทิสก็จะเป็นในแบบของเราเองมากกว่า จะเป็นประมาณนี้ ออกกำลังกายไปเรื่อยๆ ดูแลตัวเองแบบมีวินัยไปเรื่อยๆ”

“ถ้าจะให้แนะนำ ลองเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายในแบบที่ตัวเองชอบ ที่ตัวเองสนใจ อย่าหักโหมกับตัวเองจนเกินไป ไม่ใช่ว่าไปปีนเขา ดำน้ำแล้วสภาพตัวเองมันไม่ได้ ลองเริ่มจากเบสิกง่ายๆ ก่อน หลังจากนั้นจึงค่อยไปเสริมอย่างอื่นให้มันแข็งแรงขึ้น วิธีที่ง่ายที่สุดคือการออกกำลังกายนี่แหละ แล้วก็ลดอาหารตามปกติ”

7

สูตรอาหาร เครื่องดื่ม และเทคนิคบำรุงสุขภาพของพระองค์หญิงบางส่วนที่ทรงจดบันทึกไว้ให้แก่นิตยสารแอล

สูตรสครับริมฝีปาก น้ำตาลทรายแดงเม็ดหยาบ 3 ช้อนชา ,น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น 1 ช้อนชา วาสลีน 1 ช้อนชา คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันแล้วขัดได้เลยได้ผลแบบเร่งด่วนและง่าย ริมฝีปากนุ่มชุ่มชื้น

Thailand's Princess Sirivannavari Nariratana arrives for the religious wedding of Prince Albert II of Monaco and Princess Charlene of Monaco at the Prince's Palace on July 2, 2011 in Monaco.   AFP PHOTO / PATRICK KOVARIK

สูตรสครับผิว เมล็ดอัลมอนด์ปั่นละเอียด งาดำปั่นละเอียด ข้าวสารปั่นละเอียด หรือครีมขัดผิวสำเร็จรูปที่หยาบหน่อยมาผสมได้ น้ำผึ้ง น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก มะขามเปียก คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันและนำมาขัดผิว แนะนำว่าขัดไปต้องคอยเอาน้ำลูบไปจะได้ไม่หนืด
สูตรอาหารเพื่อสุขภาพ โยเกิร์ต (แบบไม่แต่งรสชาติและมีน้ำตาลน้อย) มะละกอ กีวี กล้วย ทับทิม เมล็ดเชีย (หรือธัญพืชอย่างอื่นแล้วแต่ชอบ) ผลไม้อบแห้ง อาทิ มะพร้าว แอปริคอต หรือแครนเบอร์รี่แห้ง คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ ปกติแล้วพระองค์หญิงจะเสวยคู่กับน้ำเต้าหู้แทนนมวัว

5

สูตรน้ำผักเขียวดีท็อกซ์ (โดยใช้เครื่องแยกกาก) แรดิช 3-4 หัว เซเลอรี่ อองดีฟ แตงกวา ขิง ผักเคล ผักโขม แอปเปิ้ลเขียว สับปะรด กีวี และน้ำหญ้า 1 ขวดเล็ก ใส่เครื่องแยกกากรวมกัน เมื่อได้น้ำออกมานำผสมกับผงคอลลาเจน 1 ช้อนชาแล้วดื่มในเวลาเช้า และพระองค์หญิงจะทรงตามด้วยน้ำเปล่า 2 แก้วเต็มๆ ทั้งนี้หากกลัวรสชาติจะขมเกินไปให้ใส่น้ำผึ้งลงไปสัก 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน พร้อมดื่ม
สูตรชาส่วนพระองค์ ใบมินต์สด (ใบใหญ่ยิ่งดี) ตะไคร้สด (นำมาทุบและหั่นเป็นท่อนๆ) ใบชาเขียวหรือชาขาวแล้วแต่ชอบ นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ในถุงชา เทน้ำร้อน รอเวลาสัก 3 นาที พร้อมดื่มสำหรับหลังมือค่ำหรือก่อนนอน