เคยดูรึยังคลิป “ในหลวงรัชกาลที่ ๙” ทรงเล่นมุกในการให้โอวาส ทรงน่ารักและทรงฮามากมาย

เคยดูกันหรือยังคลิป “ในหลวง ร.9” พระองค์ ทรงเล่นมุกกับเหล่าบรรดาข้าราชการทั้งหลาย ในวันที่ 4 ธ.ค. 2527 ทรงเล่าเรื่อง “เป็นไข้หวัด” และที่มาของการทรง “ติดหวัด” ว่าต้นเหตุมาจากใคร ทรงตรัสเล่าว่าไปอยู่สกลนคร อยู่เย็นเป็นสุขพอสมควร แม้ว่าอากาศจะไม่เย็นนัก  มีคนจากกรุงเทพนำไข้หวัดมาให้  คือ..เป็นการผันสู่ชนบท

bandicam-2016-10-21-16-49-51-095

ทรงเล่าเรื่องการพระราชทานของ (แจกของ) ให้พลร่ม ซึ่งจำนวนมี 130 คน  แต่….  “แจกไปแจกไป.. (ทรงทำพระราชอิริยาบถตามด้วย)…ถึง 300 คนแล้วยังไม่หมด..” (ผู้ฟังหัวเราะครืน)  “..อาจเพราะผู้ทำบัญชีทำไม่ถูกก็ได้  ท่านผู้อ่านบัญชีก็อ่าน..อยู่นั่นแหละ ขยับแว่นตามองทางโน้นทางนี้ (ทรงทำท่าด้วย)… อ่าน อ่าน อ่าน อ่านไป ยังไม่หมดซะที! ก็อ่านอ่านอ่านซ้ำ..ไม่หมดซะที..”  ในหลวงจึงตรัสถามคนที่มารับพระราชทานคนหนึ่งว่าที่มารับนี่เป็นพลร่มหรือเปล่า  ได้คำเฉลยว่าเปล่า แต่ตัวเขา ‘เคยเป็น’ พลร่ม   ในหลวงจึงทรงเล่าต่อว่านายอดีตพลร่มบอกว่า ก็เลยบอกว่า..เอ๋อ..อะไร.. ในที่นี้ไม่มีพลร่มหรอก มีข้าพเจ้าคนเดียว   ฮากันทั้งท้องพระโรงเลยครับ

bandicam-2016-10-21-16-50-53-993

.

bandicam-2016-10-21-16-51-52-583

เนื่องจากพระองค์ทรงเล่าตั้งแต่ต้นว่าพระองค์ท่านทรงเป็นหวัด จึงไม่ได้ทรงเตรียมมาที่จะพูด เพราะ “หัวมันตื้อ ไม่รู้เรื่อง” ขอให้ผู้ฟังให้อภัย  ดังนั้นเมื่อถึงเวลาที่จะต้องทรงให้ศีลให้พรคณะผู้เข้าเฝ้า  จึงตรัสว่า  แต่ว่าตอนนี้..จะขอตีกิน คือว่าไม่ให้ศีลให้พร ไปดูในหนังสือ”

พระองค์ทรงเปรียบเทียบพระบรมราโชวาทของพระองค์กับ “การร่อน” คือหาที่ลงได้สวยหรือไม่สวยมาก่อนแล้ว  ในนาทีที่ 6 จึงทรง “ล้อเลียน” พระองค์เองอีกครั้งว่าจะหาที่ลงอย่างไร   ตอนนี้ร่อนไม่ลงนะ  (ผู้ฟังฮา).. แต่ความจริงก็ร่อนลงมานานแล้ว.. (ผู้ฟังฮาอีกรอบ) …อยากจะหยุดเมื่อไหร่ก็..ลุกขึ้น..ไปเลย  เพราะบอกแล้วว่าจะไม่ให้ศีลให้พรตอนท้าย”

bandicam-2016-10-21-16-54-04-056

ช่วง 4 ธันวาคม 2546  (21 ปีต่อมา)
“การปกครองสมัยนี้แปลกดี กลับไปเหมือนอย่างเก่า  ตอนนี้คนที่เดือดร้อนคือข้าพเจ้าเอง  เดือดร้อน(เพราะ)ท่านรองนายกมาบอกว่า…” (ทรงชี้ไปที่พลเอกชวลิต-บิ๊กจิ๋ว) แล้วทรงชี้ที่พระองค์เอง “..ทรงเป็นซูเปอร์ซีอีโอ  ลงท้ายเราก็ต้องรับผิดชอบทั้งหมด ประชาชนทั้งประเทศก็โยนให้พระเจ้าอยู่หัวรับผิดชอบหมด …ผิดรัฐธรรมนูญนะนี่  (ท้องพระโรงหัวเราะไปตามๆกัน) ก็รัฐธรรมนูญบอกว่าพระเจ้าอยู่หัวไม่ต้องรับผิดชอบอะไรเลย..” (ท้องพระโรงขำต่อเนื่อง)

ซึ่งเหตุการณ์หลายครั้งที่เกิดขึ้นกับเมืองไทย จะเห็นได้ว่าพระองค์ทรงคลี่คลายเหตุการณ์ได้ดี เพราะพระองค์ทรงเป็นศูนย์รวมหัวใจคนไทยทั้งชาติไว้เป็นหนึ่งเดียว