พระอารมณ์ขันของ “พ่อหลวงรัชกาลที่ 9” แม้ยามเกิดอุบัติเหตุไม่คาดคิด ท่านก็ทรงพระสรวล

อีกหนึ่งเรื่องเล่า พระอารมณ์ขัน…’บุญคุณปลาเก๋า’ ของ  “พ่อหลวงรัชกาลที่ 9″ แม้ยามเกิดอุบัติเหตุไม่คาดคิด พระองค์ท่านก็ทรงพระสรวล มีรับสั่งตอบว่า….”เลิกกินตัวนั้นก็พอ” ที่เป็นเรื่องเล่าที่ทำให้ทุกคนได้ยิ้มกัน

1

.

4

ม.ร.ว.ดัจฉราพิมล ตุงคนาค ผู้ถวายงานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้เล่าเรื่องแสนน่ารักไว้ในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๔๕ ให้คนไทยได้อ่านแล้วอมยิ้มโดยทั่วกันว่า…

2

“เมื่อคราวที่ทรงใช้ไปทำงานถ่ายรูปที่มหาชัย (จ.สมุทรสาคร) ระหว่างทางซึ่งใกล้จะถึงที่หมาย เกิดหิวข้าว ข้าพเจ้าจึงแวะรับประทานอาหารที่เพิงเล็กๆ ข้างทางไม่ไกลจากวัดพันท้ายนรสิงห์ จวนจะอิ่มแล้ว นึกอยากรับประทานปลาเก๋า จึงสั่งปลาเก๋าราดพริก…

…ระหว่างรอปลาเก๋า ตาก็มองไปที่รถ ทันใดนั้นก็เห็นรถตู้บรรทุกขนมปังคันหนึ่งพุ่งเข้าชนรถของข้าพเจ้าที่จอดอยู่อย่างแรง แล้วรถก็ตกลงไปในคูน้ำข้างทาง รถพังยับเยิน วันนั้นไปทำงานถวายต่อที่มหาชัยไม่ได้ ต้องเรียกรถอีกคันจากกรุงเทพฯ ให้มารับ ส่วนรถที่ถูกชนก็ต้องลากกลับ”

5

รุ่งขึ้นได้ถวายรูปรถที่พังยับเพื่อทอดพระเนตร พร้อมกับกราบบังคมทูลถามว่า..สมควรจะเลิกรับประทานปลาเก๋าหรือไม่ เพราะปลาเก๋าทำให้รอดพ้นจากอุบัติเหตุ

มีรับสั่งตอบว่า….”เลิกกินตัวนั้นก็พอ”