คนไทยปลื้มในน้ำพระทัยสุดล้นพ้น!! “กษัตริย์จิกมี” ทรงสละเวลาแห่งความสุขครบรอบแต่งงาน พาปชช.จุดเทียนถวายอาลัยแด่ ในหลวงรัชกาลที่ 9

คนไทยต่างปลาบปลื้มใจอย่างมาก เพราะน้ำพระทัยสุดล้นพ้น !! ที่ “กษัตริย์จิกมี” ทรงสละเวลาแห่งความสุขครบรอบแต่งงาน ในวันที่ 13 ต.ค. 2559 กลับเตรียมเทียนเป็นแสนดวง เพื่อน้อมเกล้าฯ ไว้อาลัยถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

4

สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี รับสั่งให้จัดพิธีสวดรำลึกเป็นกรณีพิเศษดังกล่าว และให้จุดดวงประทีปทั่วทุกวิหารศักดิ์สิทธิ์ทั่วราชอาณาจักรภูฏาน เพื่อบำเพ็ญพระราชกุศลถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในพระบรมโกศ และประกาศให้วันที่ 14 ตุลาคมนี้ เป็นวันแห่งการไว้อาลัยของชาวภูฏานทั้งประเทศ กำหนดให้ลดธงครึ่งเสา เพื่อเป็นการรำลึกถึงพระเกียรติคุณแห่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยจะให้เป็นวันหยุดราชการและโรงเรียนทั่วประเทศปิดการเรียนสอน เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนได้ร่วมกันสวดมนต์เพื่อบำเพ็ญพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในพระบรมโกศ

3

เฟซบุ๊ก “Malatee Hongkaeo” โพสต์ภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระราชาธิบดี จิกมี เคซาร์ นัมเกล วังชุก แห่งราชอาณาจักรภูฏาน ทรงเข้าพระราชพิธีอภิเษกสมรสกับ น.ส.เจ็ตซัน เปมา พร้อมข้อความระบุว่า “หลายคนอาจจะไม่รู้หรือลืมไปแล้วว่า กษัตริย์จิกมีท่านทรงอภิเษกสมรสวันไหน คำตอบคือ : 13 ตุลาคม 2011 (2554) พระองค์ท่านทรงเฉยเมยที่จะรำลึกถึงความสุขของพระองค์เอง แต่กลับจัดเตรียมงานเพื่อแสดงความอาลัยแด่ในหลวง ร.9 ของเรา พระองค์ท่านไม่ได้เตรียมแสงเทียนเพื่อฉลองกับองค์ราชินีที่รักของพระองค์ แต่พระองค์ท่านกลับเตรียมเทียนเป็นแสนดวง เพื่อน้อมส่งในหลวง ร.9 ของเราสู่สรวงสวรรคาลัย…”

bandicam-2016-10-20-17-22-11-653

และไม่เพียงเท่านี้ สมเด็จพระราชาธิบดี จิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก พระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรภูฏาน สมเด็จพระราชินี เจตซุน เพมา วังชุก เสด็จพระราชดำเนินมาทรงวางพวงมาลา และลงพระนามาภิไธย ถวายราชสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท พระบรมมหาราชวัง โดยมีประชาชนเฝ้ารับเสด็จฯ จำนวนมาก ในวันที่ 16 ต.ค. อีกด้วย ซึ่งการกระทำของพระองค์ ทำให้คนไทยรู้สึกปลาบปลื้มเป็นอย่างมาก