ชาวเน็ตรุมกระซวก BBC ตัดต่อวิดีโอสถานการณ์เที่ยวไทย หลัง “รัชกาลที่ ๙” สวรรคต รีบลบทิ้งเกลี้ยง

เหล่าผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในไทยเข้าไปรุมกระหน่ำบีบีซี ทรี หลังตัดต่อวิดีโอเกี่ยวกับสถานการณ์การท่องเที่ยวในประเทศ ตามหลังพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเสด็จสวรรคตเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว โดยกล่าวหาสื่อมวลชนแห่งนี้นำเสนอข้อมูลหลอกลวงและไม่ถูกต้อง ขณะที่สำนักข่าวดังกล่าวทนเสียงด่าไม่ไหว ลบวิดีโอออกจากหน้าเพจข่าว แต่ไม่ยอมชี้แจงเหตุผลใดๆ

NINTCHDBPICT000274817953

ในวิดีโอความยาวเกือบ 2 นาที ซึ่งมีเป้าหมายแนะนำนักท่องเที่ยวถึงแนวทางประพฤติตัวอย่างเหมาะสมในขณะที่ประเทศไทยกำลังเศร้าโศกต่อการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อย่างไรก็ตาม มันถูกถอดพ้นหน้าเฟซบุ๊กบีบีซีนิวส์หลังถูกรุมวิพากษ์วิจารณ์

2

ข้อเท็จจริงคือ แม้ประเทศตกอยู่ในความโศกเศร้า แต่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งให้ตลาดหลักทรัพย์และธุรกิจต่างๆ ยังคงเปิดบริการตามปกติ ตามหลังวันเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อให้เศรษฐกิจของประเทศเดินหน้าต่อไป เบื้องต้นพบว่าวิดีโอดังกล่าวถูกอัปโหลดขึ้นหน้าเพจเฟซบุ๊กของบีบีซี ทรี ในวันที่ 14 ตุลาคม และมีผู้เข้าชมมากกว่า 2.3 ล้านครั้ง อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวแห่งนี้ได้ลบวิดีโอนี้ออกไปในวันจันทร์ (17 ต.ค.) โดยไม่มีคำอธิบายใดๆ แต่เอเชียนคอร์เรสปอนเดนต์เชื่อว่าคงเป็นเพราะถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากประชาชนคนไทยนั่นเอง

3

ในฉากหลังที่เป็นพื้นที่จัดงานฟูลมูนปาร์ตี้บนเกาะพะงัน วิดีโอดังกลาวเริ่มต้นด้วยคำพูดว่าที่ “ประเทศไทยเคยเป็นที่ที่สนุก แต่หากคุณต้องการไปละก็ บางทีมันอาจไม่เป็นอย่างที่คุณคิด” วิดีโอดังกล่าวบ่งชี้ว่า การออกไปเที่ยวตอนกลางคืนอาจเป็นเรื่องยากลำบาก เนื่องจากประเทศอยู่ในช่วงเวลาแห่งการไว้อาลัย โดยมีการจำกัดการเข้าถึงบาร์ ร้านอาหาร และแหล่งชอปปิ้งต่างๆ พร้อมระบุว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์หาซื้อได้ยาก และนักท่องเที่ยวไม่ได้รับอนุญาตให้ดูรายการทีวีช่องต่างประเทศ

4

อย่างไรก็ตาม เอเชียนคอร์เรสปอนเดนต์อ้างข้อมูลจากผู้ใช้สื่อออนไลน์ของไทย รวมถึงคำสัมภาษณ์ของชาวต่างชาติและนักท่องเที่ยว บอกว่า แท้จริงแล้วสถานการณ์ไม่ได้เป็นแบบนั้น คืองานรื่นเริงงด 1 เดือน แต่ถ้างานท่องเที่ยวธรรมชาติ ก็ยังสามารถเที่ยวได้ตามปกติ