อันตราย!! สำนักข่าวดังเผยชาวเน็ตที่เม้นท์ชื่อ-ที่อยู่ รับแจกเสื้อดำฟรี ระวังภัยมาถึงตัวง่ายกว่าที่คิด

เฟซบุ๊กแฟนเพจสถานีโทรทัศน์ พีพีทีวี PPtv Thailand ออกมาชี้แจงว่า จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กจำนวนมาก คอมเมนต์ข้อมูลส่วนตัวในเฟซบุ๊กแฟนเพจ PPtv Thailand ใต้โพสต์ที่ระบุว่า น.ส.พรรณิดา ซาวคำเขตต์ ทายาทบริษัทผลิตชุดกีฬา ใช้เฟซบุ๊กส่วนตัวโพสต์ข้อความแจกเสื้อสีดำฟรี 20,000 ตัว เพื่อตอบแทนคุณแผ่นดินและถวายความอาลัย แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ 17 ต.ค. 2559 เวลา 18.23 น. เนื่องจากเข้าใจผิดคิดว่าทางสถานีจะทำการแจกเสื้อดำฟรีนั้น

screenshot-2690

ล่าสุดเว็บไซต์ และเฟซบุ๊กแฟนเพจดังที่กล่าวข้างต้นนั้น ออกมาชี้แจงว่า ขณะนี้ทางสถานียังไม่มีนโยบายแจกเสื้อดำฟรี ตามที่หลายคนเข้าใจผิดแต่อย่างใด และเนื่องจากมีผู้ใช้เฟซบุ๊กจำนวนมาก เข้ามาคอมเมนต์ข้อมูลส่วนตัว ทั้ง ชื่อ-นามสกุล ที่อยู่ และเบอร์โทรศัพท์ ซึ่งอาจถูกมิจฉาชีพนำไปแอบอ้างหรือใช้ในทางที่ไม่ถูกต้อง จึงขอแจ้งเตือนผู้ที่เข้ามาระบุข้อมูลดังกล่าว ลบคอมเมนต์และอย่างหลงเชื่อ หากมีผู้แอบอ้างชื่อสถานี ติดต่อกลับไปเพื่อแจกเสื้อดำหรือสิ่งของต่างๆ

y29udgvudhmlmkzmawxlcyuyrlbvcfn1cmklmkyxotewntklmky1oda3ownimjq5ymq3lnbuzw

ทั้งนี้ ภายหลังผู้ใช้เฟซบุ๊กจำนวนมาก คอมเมนต์ข้อมูลส่วนตัวใต้โพสต์ดังกล่าว หลายคนได้คอมเมนต์ข้อความแสดงความเป็นห่วง เพราะเกรงว่ามิจฉาชีพอาจทำข้อมูลเหล่านี้ ไปแอบอ้างหรือแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบ เช่น

“ยังไม่ทันอะไรกันรีบโพสต์บอกชื่อที่อยู่ตัวเองกันแล้วหรอครับ แบบนี้พวกมิจฉาขีพชอบเลยละ น่าจะโทรสอบถามไปยังสำนักข่าวก่อนดีกว่าไหม เห็นแต่ละคนนี่แบบรีบร้อนเลยนะครับ อ่านเนื้อหาให้ดีดีแล้วใช้สมองคิดกันซักหน่อยครับ เตือนสติตัวเองหน่อยครับ แบบนี้คนขายประกันสารพัดชอบเลย ไหนจะขายของอะไรสารพัดคงได้ส่งโบชัวร์โฆษณากันสนุก จะส่งของผิดกฏหมายไปให้นี่ก็ง่ายเลยแบบนี้”

y29udgvudhmlmkzmawxlcyuyrlbvcfn1cmklmkyxotewntklmky1oda3ownimjjjogu0lnbuzw

ข้อมูลที่อยู่พร้อมเบอร์โทรศัพท์มาครบเลยครับ เป็นลู่ทางให้พวกมิจฉาชีพเต็มที่เลยครับ

y29udgvudhmlmkzmawxlcyuyrlbvcfn1cmklmkyxotewntklmky1oda3ownimjnjmjm3lnbuzw

สำหรับอันตรายจากการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว ในอินเตอร์เน็ตโดยเฉพาะในสื่อสังคมออนไลน์ ถือเป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานทุกคนควรตระหนักรู้อย่างเท่านั้น หลายครั้งที่ข้อมูลซึ่งปรากฎในโลกออนไลน์นั้น นำอันตรายมาสู่ตัวผู้โพสต์อย่างไม่ทันรู้ตัว ทีมนิวมีเดีย PPTV ได้รวบรวมผลเสียและอันตรายที่อาจเกิดขึ้น สรุปสั้นๆ 4 ข้อ ดังนี้

1. การโพสต์ข้อมูลส่วนตัวลงในสังคมออนไลน์ อาจทำให้ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพได้ เนื่องจากความคิดเห็นที่เผยแพร่บนอินเตอร์เน็ต เป็นข้อความที่สามารถเข้าถึงได้โดยสาธารณะ

2. มิจฉาชีพสามารถนำข้อมูลเกี่ยวกับตัวคุณอย่าง เช่น ชื่อ นามสกุล วันเดือนปีเกิด เบอร์โทรศัพท์มือถือ และอาชีพ ไปใช้ในการยืนยันข้อมูลทางธุรกรรมทางการเงิน และเอกสารราชการอื่นๆ ได้

3. การให้ข้อมูลส่วนตัวในส่วนของรายละเอียดของที่อยู่อาศัย ทำให้มิจฉาชีพเข้าถึงตัวคุณได้ง่ายขึ้น

4. มิจฉาชีพสามารถนำข้อมูลส่วนตัวของคุณ ไปแสวงหาผลประโยชน์ในด้านอื่นๆ ที่ตัวคุณเองก็คาดไม่ถึง