สุดเสียว!! นี่คือวิธีการทำฟันอายุกว่า 8 พันปี ที่ทุกวันนี้ก็ยังใช้กันอยู่ต่างตรงอุปกรณ์

เคยอยากรู้มั้ยครับ!! ว่าคนในสมัยโบราณถ้าปวดฟันมากๆจะใช้วิธีใหนในการรักษา และจะมีอุปกรณ์อะไรที่จะมาใช้เป็นเครื่องทำฟัน ซึ่งวันนี้ทางเราจะพามาดูการทำฟันของคนสมัยโบราณกันครับว่าอุปกรณ์ที่ใช้ทำในสมัยโบราณนั้นเป็นอย่างไร

teeth_filing3

ภาพของกะโหลกศีรษะมนุษย์ในสมัยก่อนประวัติศาสตร์เมื่อ 8,000 ปีที่แล้วภาพนี้ ถ้าดูแบบผ่านๆ ก็คงจะคิดว่าเป็นภาพกระดูกเก่าๆผุๆ ภาพหนึ่ง แต่ถ้ามองแบบสังเกตจะเห็นร่องรอยแปลกๆ ที่บริเวณฟัน เป็นรูลักษณะกลมเกินไปกว่าที่จะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ใช่แล้วนี่เป็นร่องรอยของการทำฟันในสมัยก่อน โดยกะโหลกศีรษะชิ้นนี้ถูกพบที่ปากีสถาน ร่องรอยของอารยธรรมในพื้นที่บริเวณนี้ดำรงชีพด้วยเกษตรกรรมและปศุสัตว์ มีการค้นพบเครื่องประดับที่ทำจากเปลือกหอย กระดองสัตว์ และพลอย

06973aeef87bf06c219808b73c2080e7

เทคโนโลยีการประดิษฐ์เครื่องกรอฟันนอกจากจะทำให้บรรดานักโบราณคดีต้องคาดไม่ถึงว่า คนสมัยก่อนจะรู้จักเทคนิคการทำฟันแบบการกรอฟันด้วยเครื่อง ตัวเครื่องกรอฟันเองก็ทำแบบพิถีพิถัน ใช้หินมาฝนจนได้เป็นเข็มกรอและนำไปติดกับไม้ ส่วนการปั่นก็ทำโดยใช้เชือกผูกปลายทั้งสองด้านและถูไปมา

p03knmhx-1-696x381

ภาพฟันด้านบนบ่งบอกว่า เป็นการทำฟันที่เนียนมาก กรอเอาส่วนที่ผุออกจนหมด นอกจากนั้นยังพบด้วยว่ามีการใช้สมุนไพรมาอุดฟันเพื่อยับยั้งแบคทีเรียไม่ให้ฟันผุไปกว่าเดิม

คาดไม่ถึงจริงๆว่ามนุษย์เราจะมีวิทยาการในเรื่องการทำฟันมาเป็นพันๆปี คงเป็นเพราะความทรมานจากการปวดฟัน ถึงได้เป็นตัวที่ทำให้พวกเค้าคิดค้นวิธีล้ำๆ แบบนี้ขึ้นมาได้