เคยเห็นหรือยัง?! 5 รองเท้าผ้าใบของในหลวง สุดแสนจะเรียบง่ายไม่ต้องหรูหรา นี่สินะคำว่า”พอเพียง” ที่พ่อหลวงทรงพร่ำสอน

เราอาจจะเคยเห็นว่าพระองค์ทำพระราชกรณียกิจต่างๆอะไรบ้าง พระองค์เสด็จไหนบ้าง แต่เชื่อว่าหลายคนคงไม่ทันได้สังเกตุว่า ในระหว่างพระราชกรณียกิจต่างๆนั้นพระองค์ ฉลองพระบาทผ้าใบอะไรบ้างลองไปชมกัน

1-138

1. ฉลองพระบาท Vintage Jack Purcell White/White พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงต่อเรือด้วยฝีพระหัตของพระองเอง จากภาพในหลวงครั้นต่อเรือเสร็จและขนเรือพร้อมกับข้าราชบริพารของพระอง ต่อมาทรงใช้เรือลงแข่งกีฬาแหล่มทอง (ซีเกมส์ในปัจจุบัน) และทรงได้เหรียญทองในการแข่งขันครั้งนั้น โดยในภาพทรงสวมใส่รองเท้า Jack Purcell ขาวล้วน

2-133

2. ฉลองพระบาท Vintage Batminton กี่ฬาแบตมินตันเป็นหนึ่งในกีฬาที่ในหลวงทรงโปรด และทรงชอบที่จะสวมใส่เสื้อผ้าที่สุภาพในที่สีขาวทั้งชุกเมื่อทรงเล่นกีฬาแบตมินตัน

3-128

3. ฉลองพระบาท Onitsuka Tiger ภาพนี้คงผ่านตาหลายๆคนกันมาบ้างแล้วซึ่งในหลวงทรงประกอบพระราชกรณียกิจในท้องถิ่นทุรกันดาร โดยสวมใส่รองเท้า Onitsuka Tiger ในกรณียกิจครั้งนั้น

4-120

4. ฉลองพระบาท Vintage Tennis Sneaker ในหลวงทรงฉลองพระองและฉลองพระบาทแบบสุภาพในชุดสีขาวเมื่อทรงเล่นกีฬาอยู่เสมอ โดยรองเท้าที่พระองสวมใส่นั้นเป็นรองเท้าเทนนิสซึ่งปัจจุบันจะเห็นได้จากรองเท้า Hi-End ที่มักจะนำเอารองเท้าวินเทจแบบนี้กลับมาทำใหม่อยู่หลายๆแบรนด์ด้วยกัน

VLUU L100, M100  / Samsung L100, M100
VLUU L100, M100 / Samsung L100, M100

5. ฉลองพระบาท Onisuka Tiger พระองทรงทอดพระเนตรเครื่องบินบังคับ ซึ่งพระองทรงสนใจในเรื่องของเท็คโนโลยีและด้านวิศวะกรรมอยู่เสมอ