ภาพหาชมได้ยาก!! ครั้งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระราชินี เสด็จเยือนเยอรมัน ปชช.ก้มกราบเปรียบดั่งประมุขตน ทำให้รู้ว่าต่างชาติรักและเทิดทูลท่านมากขนาดใหน

หาชมได้ยาก!! ภาพ “ส่งเสด็จที่สถานีรถไฟ…แบบชาวเยอรมัน”

ประเทศหนึ่งในยุโรป ที่ผู้คนมาเฝ้าคอยรับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ กันอย่างมากมายมืดฟ้ามัวดินเป็นประวัติการณ์ คือเยอรมนี ซึ่ง ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ได้เคยแสดงทัศนะไว้ว่า เพราะคงมีชาวเยอรมันอยู่เป็นจำนวนมากที่’รักเจ้ารักนาย’ แต่ด้วยเหตุที่เยอรมันไม่มีสถาบันกษัตริย์หรือพระราชวงศ์อีกต่อไปแล้ว ผู้คนจึงไม่รู้ว่าจะแสดงออกซึ่งความรู้สึกดังกล่าวกันอย่างไร จนวันหนึ่งมีพระมหากษัตริย์จากต่างแดนเสด็จฯ ไปเยือนพวกเขา และเขาก็พบว่ามีพระราชจริยาวัตรที่งดงามควรแก่การเคารพสักการะ ความรู้สึกที่อัดอั้นมานาน จึงแสดงออกมาอย่างล้นหลาม เป็นที่จดจำของผู้อยู่ในเหตุการณ์ จาก’เบื้องหลังการโดยเสด็จฯ ๑๔ ประเทศ’ โดยท่านผู้หญิงพึงจิตต์ ศุภมิตร ได้เล่าไว้ว่า…

qzeqw2fdbb

“…ที่สถานีสุดท้ายชายเขตแดนเยอรมัน-สวิส ชื่อสถานี Singen รถไฟหยุดประมาณ ๕ นาที เจ้าหน้าที่อาวุโสและตำรวจลับอารักขาตลอดเวลาที่เสด็จฯ เยือนเยอรมัน ก็ทูลลาที่นี่พร้อมกันด้วยน้ำตาคลอเบ้า คุกเข่าทำท่าทางเหมือนกับจะหมอบกราบ เพราะเห็นคนไทยทำบ่อยๆ ทุกคนเศร้าและอาลัยอาวรณ์ เมื่อเจ้าหน้าที่ทุกคนลงจากรถไฟไป ในสถานีเต็มไปด้วยชาวเมืองเยอรมันแน่นขนัดรวมทั้งคนไทยที่มาเฝ้าฯ เห็นแต่ใบหน้าคนเต็มในสถานีอันกว้างยาว

โดยไม่คาดฝัน…พวกเยอรมันที่ทูลลาลงไปยืนส่งเสด็จอยู่ข้างล่าง ก็เริ่มร้องเพลง ‘ลา’ ประจำชาติของเขา คือ ‘auf Wiedersehen’ (เป็นเพลงภาษาเยอรมัน ความหมายถึง วันเวลาผ่านไปเราต้องจากกันแล้ว แต่เราจะพบกันอีก) เสียงกระหึ่ม ห้าวทุ้ม เศร้า ดังก้องกังวานไปทั่วสถานี ทุกสายตามองมายังเจ้านายสองพระองค์เป็นจุดเดียว พวกเราก็เงียบงันกันไปหมด รถไฟค่อยๆ เคลื่อนที่ช้าๆ ตื้นตันใจจนขนลุก เป็นการลาจากที่ซาบซึ้งตรึงใจเป็นที่สุด ทุกคนโบกมืออยู่ไหวๆ เพลงยังตามมาอีกจนจบ มองเห็นภาพคนหมู่ใหญ่ในสถานีลางเลือนออกไปเพราะม่านน้ำตาที่คลอเบ้า จนไม่เห็นอะไรอีกเลย…สุดสายตา…”

“auf Wiedersehen auf Wiedersehen…We’ll meet again Sweetheart This lovely day…has flown away, The time has come to part….We’ll kiss again…Like this again, Don’t let the teardrop start…With love that true…I’ll wait for you auf Wiedersehen…Sweetheart”