ตื้นตันหาที่สุดไม่ได้!! ดญ.6ขวบในวันนั้น เล่าความประทับใจแสนซนของตัวเองที่ได้มีโอกาสเฝ้ารับเสด็จ “พ่อหลวง” ครั้งเยี่ยมราษฎร จ.สมุทรสาคร

ตื้นตันหาที่สุดไม่ได้!! คุณยายในวัย 6ขวบในวันนั้น ได้เล่าความประทับใจ ที่ได้เคยเข้าเฝ้าฯ รับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ที่ประตูระบายน้ำบางยาง และตามหารูปในวันนั้นใส่กรอบรูปอย่างดี และยังเก็บภาพพระบรมฉายาลักษณ์ทุกภาพของพระองค์ทุกภาพ ถึงแม้จะเก่าก็ยังเก็บไว้เสมอมา

201610141142587-20111227181521-576x1024

นางแขน้อย ใช้จำเริญ หรือคุณยายอ้วน หญิงชราวัย 77 ปี อาศัยอยู่ในบ้านเลขที่ 4 หมู่ 4 ต.คลองตัน อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร อดีตในสมัยที่เป็นเด็กหญิงแขน้อยวัย 12 ปี เคยเข้าเฝ้าฯ รับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เมื่อครั้งที่ทั้งสองพระองค์เสด็จฯ มาประตูระบายน้ำบางยาง เมื่อวันที่ 6 กันยายน พ.ศ.2496

1

คุณยายแขน้อย ใช้จำเริญ เล่าทั้งน้ำตา ย้อนไปเมื่อปี 2496 สมัยยังเป็นเด็ก ถูกตำรวจกั้นไม่ให้เข้าใกล้พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แต่ด้วยความเป็นเด็กหญิงตัวเล็ก ๆ คุณยายพยายามแทรกตัวเข้าไปเพื่อจะได้ใกล้ชิดพระองค์ให้มากที่สุด กระทั่งเข้าไปยืนด้านหลังสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ เป็นพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้

5

หลังจากวันนั้นมา คุณยายตามหารูปเมื่อครั้งทั้งสองพระองค์ เสด็จพระราชดำเนินเยือน จนพบรูปภาพในวันนั้น และพบว่ามีภาพคุณยายในวัยเด็กติดอยู่ในภาพนั้นด้วย และไม่เพียงเก็บรูปภาพที่มีคนเองอยู่เท่านั้น แต่คุณยายตั้งใจเก็บภาพพระบรมฉายาลักษณ์ทุกภาพ ที่มีพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แม้บางภาพจะเก่าและขาดเพราะเป็นภาพจากหนังสือพิมพ์ที่เคยผ่านการหยิบอ่านมาแล้ว แต่สำหรับคุณยาย ทุกภาพที่ปรากฏพระพักตร์ของพระองค์มีคุณค่าเสมอ

3

.

เข้าใจความรู้สึกของคุณยาย และคนทุกคนที่ได้เคยรอรับเสด็จพระองค์ท่านว่า มีความปลาบปลื้มใจแค่ไหน ที่ได้รอรับเสด็จพระองค์ท่าน แม่แต่เห็นไกลๆก็ตาม ทุกคนก็รู้สึกดีใจจนน้ำตาไหล