ชมคลิปนี้จบ!! ทุกคนจะรู้ทำไม “พระราชาภูมิพลอดุลยเดช” ถึงได้เป็นพระมหากษัตย์อันดับ 1 ของโลก

คลิปนี้ทำให้ทุกคนรู้ว่าทำไม “พระราชาภูมิพลอดุลยเดช” ถึงได้เป็นพระมหากษัตย์อันดับ 1 ของโลก เพราะท่านคือกษัตริย์ที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดในโลก โดยครองราชย์นานถึง 70 ปี ทำให้ทุกคนทั่วโลกต่างก็ให้ความเคารพพระองค์ท่านตลอดมา

ไปดูกันว่า มีกษัตริย์ 10 พระองค์ที่ครองราชย์อย่างยาวนาน มีพระองค์ไหน และประเทศไหนกันบ้าง

อันดับ 10 สมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ ครองราชย์มาแล้ว 23 ปี เป็นสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ปัจจุบันของประเทศญี่ปุ่น และเป็นจักรพรรดิพระองค์ที่ 125 ตั้งแต่โบราณกาลของญี่ปุ่น ในปัจจุบันนี้พระองค์เป็นพระประมุขเพียงพระองค์เดียวในโลกที่ทรงดำรงพระ อิสริยยศเป็น สมเด็จพระจักรพรรดิ ในญี่ปุ่น

10

อันดับ 9 กษัตริย์มัสวาติที่ 2 แห่งประเทศสวาซิ แลนด์ ครองราชย์มาแล้ว 26 ปี ทรงมีพระชนมพรรษา 39 พรรษา พระองค์ถือครองทรัพย์สมบัติประมาณ 200 ล้านดอลลาร์

9

อันดับ 8 สมเด็จพระราชินีนาถเบียทริกซ์แห่งเนเธอร์แลนด์ ครองราชย์มาแล้ว 32 ปี เบียทริกซ์ วิลเฮลมินา อาร์มการ์ด เจ้าหญิงแห่งเนเธอร์แลนด์ เจ้าหญิงแห่งออเรนจ์-นัสเซา เจ้าหญิงแห่งลิปเปอ-บีสเตอร์เฟลด์ พระราชสมภพ 31 มกราคม พ.ศ. 2481) ทรงเสวยราชสมบัติสืบต่อเป็นสมเด็จพระราชินีนาถแห่งราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์

Dutch Queen Beatrix speaks during the presentation of the Dutch 2008 Budget Memorandum and the opening of the Dutch Parliamentary Year in the Hague September 18, 2007. REUTERS/Peter Dejong/Pool (NETHERLANDS)

อันดับ 7 สมเด็จพระราชาธิบดีควน การ์โลสที่ 1 แห่งสเปน ครองราชย์มาแล้ว 36 ปี เป็นพระมหากษัตริย์สเปน เสด็จพระราชสมภพเมื่อวันที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2481 (ค.ศ. 1938) ที่กรุงโรม ประเทศอิตาลี และได้เสร็จขึ้นครองราชสมบัติเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2518

7

อันดับ 6 สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟ ครองราชย์มาแล้ว 38 ปี ทรงเป็นประมุของค์ปัจจุบันแห่งราชอาณาจักรสวีเดน เสด็จพระราชสมภพเมื่อวันที่ 30 เมษายน ค.ศ. 1946

6

อันดับ 5 สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก ครองราชย์มาแล้ว 40 ปี สมเด็จพระราชินีนาถฯ มิได้ทรงมีฐานะเป็นผู้สืบราชบัลลังก์โดยกำเนิด เนื่องจากกฎมณเฑียรบาลในสมัยนั้นมิได้อนุญาตให้พระราชธิดาขึ้นครองราชย์ได้ ซึ่งถ้าเป็นไปตามกฎหมายเดิมแล้ว รัชทายาทลำดับแรกจนกระทั่งได้มีการแก้ไขกฎมนเทียรบาลใหม่ในวันที่ 27 มีนาคม ค.ศ. 1953 ซึ่งอนุญาตให้พระราชธิดาขึ้นครองราชย์ได้

5

อันดับ 4 สุลต่านคาบูส์ บิน ซาอิด แห่งโอมาน ครองราชย์มาแล้ว 41 ปี

4

อันดับ 3 สุลต่านฮัจยี ฮาสซานาล โบลเกียห์ สุลต่านแห่งบรูไนพระชนมพรรษา ครองราชย์มาแล้ว 44 ปี มีทรัพย์สิน 22 พันล้านดอลลาร์ ขึ้นครองราชย์เป็นสุลต่านองค์ที่ 29 แห่งราชวงศ์บรูไน

3

อันดับ 2 ควีนอลิซาเบธที่ 2 ครองราชย์มาแล้ว 64 ปี เพิ่งจะผ่านมาไม่นานสำหรับพระราชพิธีเฉลิมฉลองสิริราชสมบัติครบ 64 ปี และถือว่าเป็นกิจกรรมขบวนเรือที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของมหานคร ลอนดอน

2

อันดับ 1 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช มหาราช พระองค์ทรงเป็นพระมหามหากษัตริย์ที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดของโลก นั้นคือ 70 ปี

1

ด้วยความดีของพระองค์ท่าน และการที่ครองราชย์มาอย่างยาวนาน ทำให้พระองค์ท่าน เป็นที่เคารพแก่ผู้คนทั่วโลก