บ.สุริยาฯเผยภาพ “หีบพระบรมศพ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ” หลังได้รับพระมหากรุณาธิคุณออกแบบถวาย

บริษัท สุริยาหีบศพ พรานก 2499 เปิดภาพหีบพระบรมศพ พระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ หลังได้รับพระมหากรุณาธิคุณในการให้ออกแบบประดิษฐ์ถวาย

วันนี้ (15 ต.ค. 59) ผู้ใช้ทวิตเตอร์ “ John Natadee ” ได้มีการเผยแพร่ภาพหาชมยากที่อ้างว่า เป็นหีบบรรจุพระบรมศพของพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ระหว่างเคลื่อนจากโรงพยาบาลศิริราชไปยังพระบรมมหาราชวัง โดยผู้โพสต์ระบุข้อความว่า “ผื่อยังไม่ทราบกัน พระบรมศพพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ประดิษฐานในหีบของ บ.หีบศพสุริยา จัดทำถวายตั้งหลังพระแท่นพระโกศ 

2

ซึ่งเมื่อภาพดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปก็ทำให้มีคนเข้าไปแสดงความคิดเห็นและส่งต่อจำนวนมาก ก่อนที่คุณ “กนกวรรณ สัมพัฒนวรชัย” ตัวแทน บริษัท สุริยาหีบศพ พรานก 2499 ได้ออกมาเปิดเผยถึงเรื่องที่เกิดขึ้นว่า บริษัทได้รับพระมหากรุณาธิคุณในการถวายการออกแบบและประดิษฐ์หีบพระบรมศพพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศจากนั้นได้นำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายเมื่อวานนี้ (14ตุลาคม)

3

โดยวัสดุทำมาจากไม้สักทอง เป็นไม้ซุงใหญ่อายุเกิน 100 ปี เป็นไม้แผ่นเดียวที่เก็บมานานแล้ว ได้นำเข้ามาทำการแกะสลักลวดลายกุหลาบไทย ผสมผสานกับลายหลุยส์ ที่เป็นเกียรติสูงสุด คือ ได้ทำการปิดทองคำแท้ 100 เปอร์เซ็นต์รอบทั้งใบ

4

หีบพระบรมศพมีความกว้าง 29 นิ้ว มีความยาว 85 นิ้ว สูง 34 นิ้ว วัดความยาวรอบทั้งหมด 229 นิ้ว ภายในบุด้วยผ้าไหมจับจีบบุ มีความนุ่ม มีการซีนภายในเพื่อให้แข็งแรง มีการตกแต่งด้วยผ้าไหมจับจีบเดินดิ้นทอง ผ้าคลุมพระองค์เป็นผ้าไหมปักด้วยดิ้นทองทั้งหมด ทั้งนี้บริษัท สุริยาหีพศพ พรานก 2499 ยังเคยได้ออกแบบหีบพระบรมศพสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราขชนนี, ศพหม่อมหลวง บัว กิติยากร และ คุณพุ่ม เจนเซ่นด้วย

5

ซึ่งเป็น “หีบพระบรมศพ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ” ที่สวยงดงามมากจริงๆ