เตือนด่วน!! กทม.ประกาศให้ปชช.ริมแม่น้ำยกของขึ้นที่สูง รับน้ำเหนือทะลักเข้าเมืองหลวง

ล่าสุด วันที่ 11 ตุลาคม กทม.ประกาศให้ปชช.ริมเเม่น้ำยกของขึ้นที่สูง อีกทั้งนี้ยังประกาศเตรียมรับมือกับน้ำเหนือทะเข้าเมืองหลวง

 floodcb

นายเฉลิมพล โชตินุชิต รองผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 12-15 ตุลาคมนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่าจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากในบางพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร นอกจากนี้ กรมชลประทานยังมีแผนจะเพิ่มการระบายน้ำที่เขื่อนเจ้าพระยา จากวันละ 2,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เป็น 2,300 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และเขื่อนพระรามหก จากวันละ 600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เป็น 700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ประกอบกับในช่วงกลางเดือนตุลาคมนี้ เป็นต้นไป แม่น้ำเจ้าพระยาในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ จะเกิดภาวะน้ำทะเลหนุนสูง ส่งผลให้น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยามีระดับสูงขึ้น

อย่างไรก็ตาม กรุงเทพมหานครได้ก่อสร้างแนวป้องกันน้ำท่วมริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา คลองบางกอกน้อย และคลองมหาสวัสดิ์ ต่อเนื่องครบแล้ว โดยจุดที่มีลักษณะฟันหลอ 2 จุด บริเวณถนนทรงวาด และบริเวณแยกเกียกกายที่กำลังก่อสร้างอาคารรัฐสภา ได้จัดทำแนวเขื่อนกั้นน้ำชั่วคราว โดยจัดเรียงกระสอบทรายเป็นแนวป้องกันน้ำไว้ทุกจุด มั่นใจได้ว่ากรุงเทพมหานครสามารถรับมือกับสถานการณ์น้ำทั้งปริมาณน้ำฝน น้ำเหนือ และน้ำทะเลหนุน ได้แน่นอน

สำหรับจุดที่น่าเป็นห่วงอยู่บ้าง คือ ประชาชนที่มีบ้านเรือนอาศัยอยู่นอกแนวคันป้องกันน้ำท่วมริมแม่น้ำเจ้าพระยา คลองบางกอกน้อย และคลองมหาสวัสดิ์ โดยจากการสำรวจเบื้องต้น มีบ้านเรือนประชาชนที่อยู่นอกแนวคันป้องกันน้ำท่วม 681 ครัวเรือน ในพื้นที่ 11 เขต ได้แก่ บางซื่อ ดุสิต พระนคร สัมพันธวงศ์ บางคอแหลม ยานนาวา คลองเตย บางพลัด บางกอกน้อย คลองสาน และราษฎร์บูรณะ จึงขอให้เตรียมขนย้ายสิ่งของให้อยู่ในที่สูง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนหากเกิดปัญหาระดับน้ำขึ้นสูง