แชร์เตือนด่วน!! นวดกดจุด-รีเฟรช ผู้รู้ชี้พลาดอาจถึงตายได้ หลังตร.บุกจับร้านบริการที่ลำลูกกา

ผู้เชี่ยวชาญด้านสมอง คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เตือน นวดกดจุด-รีเฟรช อาจถึงตายได้ หลังตร.บุกจับร้านบริการ ตั้งอยู่เลขที่ 90 หมู่ 3 ต.ลาดสวาย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี

กรณีมีการแชร์คลิปวิดีโอ ซึ่งเป็นภาพชายอ้างตัวเป็นหมอนวดกำลังนวดกดเส้นบริเวณลำคอ ทำให้ผู้ที่ถูกนวดมีอาการกระตุก และบางรายไม่ได้สติ โดยคลิปวิดีโอดังกล่าวอ้างว่าเป็นการละเมอและล้างขยะสมอง ว่าการนวดกดจุดบริเวณท้ายทอยถือเป็นจุดที่อันตรายสูงสุด เพราะบริเวณท้ายทอยจะมีเส้นเลือดใหญ่อยู่ 4 เส้น เป็นคู่หน้า 2 เส้น และคู่หลัง 2 เส้น หากถูกกดไว้จะทำให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงก้านสมองได้เพียงพอ และทำให้สมองส่วนการรับจอภาพเกิดการมืดลงและมองไม่เห็น

นพ.ธีระวัฒน์กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีในคลิปวิดีโอดังกล่าว ที่ผู้ถูกนวดมีอาการชักกระตุกหรือหมดสตินั้น เกิดขึ้นจากการที่เลือดไม่ไปเลี้ยงก้านสมอง หากถูกกดไว้นานจะทำให้ตาบอดหรือเป็นอัมพาตได้ ส่วนหลักการที่มักมีการพูดกันว่าการนวดบริเวณดังกล่าวเป็นการเปิด-ปิดประตูลม เนื่องจากเป็นการปิดการทำงานของเส้นเลือดคู่หลัง ซึ่งเป็น เรื่องที่ห้ามโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายอย่างที่กล่าวมาแล้วได้ จึงขอย้ำว่า การนวดแบบนี้ถือเป็นการการฆ่าคนอีกทางหนึ่ง ทั้งนี้หากคนที่มีอาการปวดบริเวณต้นคอหรือท้ายทอย ควรหาสาเหตุว่าอาการปวด ดังกล่าวเกิดขึ้นจากอะไร และให้พบแพทย์เพื่อรักษาตามอาการ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน เข้าตรวจสอบพร้อมทั้งจับกุมนายวิสุทธิชัย วรรณดี อายุ 39 ปี ภูมิลำเนาเดิมบ้านเลขที่ 101 หมู่ 1 ต.ศรีสำราญ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี เจ้าของร้านผู้ให้บริการและผู้ดูแลสถานที่ร้านนวดดังกล่าว จึงขอตรวจสอบใบอนุญาตเปิดร้านนวด

แต่นายวิสุทธิชัยกลับไม่มีมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงจับกุมตัวมาดำเนินคดีที่สภ.คูคต พร้อมแจ้งข้อกล่าวหาลักลอบเปิดสถานประกอบการเพื่อสุขภาพโดยไม่ได้รับอนุญาต และสั่งปิดร้านนวดดังกล่าวเพื่อไม่ให้ประชาชนมาใช้บริการต่อไป

1

.

2

.

3

.

4

.