ร้ายกว่าพืชมีพิษอีกหรือนี่?! แค่หลงเข้าไปแตะมันอาจทำให้คุณอยากตายแบบไม่รู้ตัว

พืชส่วนใหญ่ที่ทุกคนรู้จัก พืชบางอย่างกินได้ พืชบางอย่างเป็นยา บางอย่างก็กินไม่ได้ แต่ เจ้าพืชชนิดนี้มันกลับมีพิษร้ายแรง ชื่อของมันมีว่า Gympie-Gympie พืชท้องถิ่นของอินโดนีเซียและออสเตรเลีย ที่สามารถทำให้สิ่งมีชีวิตที่สัมโดนมันต้องเจ็บปวดจนถึงขั้นฆ่าตัวตาย

1

แต่ด้วยใบที่ปกคลุมด้วยขนเล็กๆ มากมาย ซึ่งเส้นขนเหล่านั้นเหล่านี้มีความคมมากจนสามารถแทงทะลุผิวหนังได้ และทำให้สิ่งมีชีวิตที่มาสัมผัสถูกต้องเจอกับความเจ็บปวดอย่างรุนแรงจนถึงขั้นเกิดความคลุ้มคลั่งจนต้องฆ่าตัวตายเพื่อหนีความเจ็บปวด แถมยังมีเรื่องเล่าว่ามีม้าที่เผลอกินพืชชนิดนี้ จนเกิดอาการควบคุมตัวเองไม่ได้ จนต้องวิ่งไปตกหน้าผาตาย แต่ที่เลวร้ายยิ่งกว่าคือต่อให้พืชชนิดนี้ถูกปล่อยให้แห้งตายไปแล้ว แต่ฤทธิ์ของขนก็ยังคงอยู่

2

ถึงจะดูน่ากลัว แต่พืชชนิดนี้กระจายตัวอยู่ในวงแคบๆ เท่านั้น แถมยังอยู่ในพื้นที่ที่เข้าถึงยาก จึงมีโอกาสน้อยที่คนทั่วไปจะสัมผัสโดนมัน แต่ถ้าใครบังเอิญเจอกับเหตุการณ์แบบนี้ ก็สามารถแก้อาการของมันด้วยวิธีใช้กรดไฮโดรคลอริกเจือจางเช็ด และทำการแว็กซ์ขนของมันออก ก็จะช่วยลดความเจ็บปวดลงได้

3

.

ก็เรียกได้ว่า เมื่อเจอเจ้าพืชชนิดนี้ หมามุ่ย บ้านเรานี่คงเป็นน้องมันเลยทีเดียว แต่ก็ยังดีที่เจ้าพืชมีพิษชนิดนี้มันไม่ได้ขึ้นอยู่ทั่วไป มันก็มีขึ้นอยู่ที่อินโดนีเซียและออสเตรเลียเท่านั้น