แอนตี้หนัก!! “ปากีสถาน-อินเดีย” จี้งดฉาย “โดราเอมอน” หลังพบว่าทำให้พฤติกรรมของเด็กๆเปลี่ยนไปในทางที่แย่

กลุ่มนักเคลื่อนไหวหัวอนุรักษ์นิยมในอินเดียและปากีสถาน เรียกร้องให้ทางการสั่งห้ามเผยแพร่การ์ตูน “โดราเอมอน” ทางโทรทัศน์ โดยอ้างว่ามีส่วนทำให้เด็กๆ ประพฤติตัวไม่ดีทั้งที่บ้านและโรงเรียน เพราะเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีให้กับเด็ก

1

โดยที่ประเทศปากีสถาน สมาชิกพรรคฝ่ายค้านในแคว้นปัญจาบ ซึ่งเป็นแคว้นที่มีประชากรมากที่สุดของประเทศ ได้ยื่นญัตติต่อที่ประชุมสภาว่า ภาษาที่ใช้ในการ์ตูนเรื่องดังกล่าวซึ่งเป็นภาษาฮินดีแทนที่จะเป็นภาษาอูรดู ขัดกับบรรทัดฐานของสังคม  ขณะที่การใช้ของวิเศษต่างๆ ยังส่งเสริมให้เด็กๆ เอาแต่พึ่งพาคนอื่น แทนที่จะแก้ปัญหาด้วยตัวเอง ทั้งนี้ สภาแคว้นปัญจาบมีกำหนดพิจารณาญัตติดังกล่าวภายในเดือนนี้

2

ส่วนที่อินเดีย นาย Ashish Chaturvedi นักเคลื่อนไหวชื่อดัง ก็ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลสั่งห้ามฉายโดราเอมอนเช่นกัน แม้ว่าที่ผ่านมาจะการ์ตูนเรื่องนี้จะได้รับความนิยมอย่างมากก็ตาม  โดยนาย Chaturvedi ระบุว่า ตัวละคร “โนบิตะ” เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีมากๆ ให้กับเด็กๆ ที่เริ่มหันมาเถียงพ่อแม่และไม่ยอมทำการบ้าน

นอกจากนี้ เขายังอ้างว่า เหตุทุจริตการสอบเข้ามหาวิทยาลัยและบรรจุเข้ารับราชการในรัฐมัธยประเทศ (Madhya Pradesh) เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเอาแบบอย่างไม่ดีมาจาก โดราเอมอน และโนบิตะ

3

นี่ไม่ใช่ครั้งแรก ที่โดราเอมอนตกเป็นจำเลย เมื่อปี 2014  หนังสือพิมพ์ในจีนโยงโดรามอนเข้ากับประเด็นการเมือง โดยกล่าวหาว่า การ์ตูนเรื่องนี้เป็นเครื่องมือโฆษณาชวนเชื่อของญี่ปุ่น ที่พยายามสร้างภาพว่าเป็นฝ่ายที่ถูกกระทำ ทั้งเรื่องสงครามที่ผ่านมาในอดีต และกรณีพิพาทหมู่เกาะเซนกากุ

ถือว่าไทยเรายังโชคดี ที่จะดูหนังเรื่องอะไรก็ได้ เพราะการดูหนัง ฟังเพลง ถือว่าเป็นความบันเทิงอีกรูปแบบหนึ่ง ที่จะทำให้ทุกคนคลายเครียดกันได้ดี