งานบุญหวิดเป็นงานบาป!! หนุ่มแจ้ง “พลุขบวนแห่พระรอบหมู่บ้าน” ตกใส่หลังคาทะลุเป็นช่องใหญ่ เฉี่ยวหัวเด็กไปแค่คืบ

หนุ่มแจ้ง งานบุญ “พลุขบวนแห่พระรอบหมู่บ้าน” ในระหว่างที่มีการประกอบพิธีแห่พระรอบหมู่บ้านสะปำ หมู่ 1 ต.เกาะแก้ว อ.เมือง จ.ภูเก็ต ของศาลเจ้ากวนเต้กุ๊น สะปำ คาดว่าได้เกิดมีพลุชนิดรุนแรง ตกใส่หลังคาบ้านกระเบื้องแตกเป็นช่องขนาดใหญ่ หวิดโดนเด็กๆ

5

จุดเกิดเหตุหน้าบ้านเลขที่ 13/45 พบเจ้าของบ้านหลังดังกล่าว ชี้ให้ดูสภาพหลังคากระเบื้องหน้าบ้าน ซึ่งเป็นกระเบื้องแบบเล็กแผ่นประมาณฝ่ามือ และมีความหนาประมาณเกือบ 1 นิ้ว ได้รับความเสียหายประมาณ 3 แผ่น จนเป็นช่องโหว่เห็นชัดเจน ที่พื้นดินพบเศษซากของพลุเป็นพลาสติกสีขาวคล้ายท่อกลม ไม่ทราบชนิดตกอยู่รวมกับเศษกระเบื้องหลังคาที่ร่วงลงมากระจัดกระจาย

3

เจ้าของบ้านเล่าว่า ขณะที่ตนนอนพักผ่อนอยู่ในบ้าน ได้เปิดประตูหน้าบ้านทิ้งไว้ ขณะนั้นได้ยินเสียงประทัดและพลุซึ่งจุดรับพระจากรอบทิศทางแต่อยู่ในระยะไกล ตนได้เดินมาดูหน้าบ้านสังเกตุเห็นเด็กๆ และผู้หญิงเดินไปมาอยู่ในลานหน้าบ้านเช่าหลายคน แต่ไม่ได้สนใจและกลับเข้าไปนอนในบ้านต่อจากนั้นได้ยินเสียงพลุอีกชุดดังในระยะไกลอีกครั้งแต่ไม่ได้ออกมาดู กระทั่งมีเพื่อนบ้านมาเรียกและบอกว่าหลังคาบ้านพัง จึงรีบออกมาดู พบว่าหลังคายุบและมีควันพวยพุ่งออกมาก่อนที่จะค่อยๆ หายไป จึงสังเกตุดูที่พื้นพบว่ามีวัตถุซึ่งน่าจะเป็นชิ้นส่วนของพลุและเศษระเบื้องตกอยู่จึงรีบไปแจ้งเจ้าของบ้านเช่าทันที เมื่อตนสอบถามจากเพื่อนบ้านที่เห็นเหตุการณ์ทราบว่าเห็นดวงไฟลักษณะคล้ายการจุดพลุพุ่งมาจากปากซอยหมู่บ้าน (ถนนเทพกระษัตรี) จึงเชื่อว่ามาจากผู้ที่รอรับขบวนแห่พระ

2

อย่างไรก็ตามอยากฝากเตือนผู้เล่นให้มีความระมัดระวังอันตรายจากพลุดังกล่าวเพราะขณะเกิดเหตุนั้นหากพลุตกลงในองศาที่ต่ำกว่านี้อาจจะเข้าไปในบ้านของตนเพราะเปิดประตูบ้านอยู่ หรือไม่อาจจะโดนกับเด็กๆ ได้รับอันตรายถึงชีวิต เพราะในซอยมีเด็กๆอยู่บริเวณดังกล่าวหลายคน หรืออาจโดนทรัพย์สินอื่นๆ เช่นรถได้รับความเสียหายเพราะพลุดังกล่าวเป็นชนิดที่มีความรุนแรงขนาดกระเบื้องซึ่งมีความหนายังพังเสียหาย นอกจากนี้ฝากไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้กำกับดูแลการเล่นไม่ให้เกิดอันตรายกับผู้อื่น

1

เป็นใครก็เซ็งอยู่ๆ หลังคาบ้านก็มาพังแบบนี้ โชคดีที่ไม่มีใครได้รับอันตราย และพลุส่วนใหญ่ก็มักจะมีอันตรายเสมอ ก็เทียบได้กับระเบิดเลยทีเดียว ถ้าจะต้องมีงานที่ใช้พลุจริงๆ ก็ควรที่จะทำอย่างระมัดระวังอย่างที่สุดนะครับ