บุคคลอันตราย!! สื่อนอกตีข่าว “โจชัว หว่อง” วัยรุ่นทรงอิทธิพลที่สุดในโลก ถูกกักตัวในไทยหลังจะเข้าร่วมงานปาฐกถาของมอ.ดังในวันที่ 6 ตุลาฯ นี้

”โจชัว หว่อง” นักศึกษาแกนนำประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง ถูกเจ้าหน้าที่กักตัวไว้ที่สนามบินสุวรรณภูมิ  หลังจะเข้าร่วมงานปาฐกถาของมอ.ดังในวันที่ 6 ตุลาฯ นี้

BRITAIN-CHINA-DIPLOMACY-HONG KONG-DEMOCRACY-PROTESTS

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2559  ”โจชัว หว่อง” เดินทางมาไทยเพราะ ถูกเชิญมาเป็นแขกรับเชิญพิเศษ ในงานปาฐกถาว่าด้วยเรื่องการเรียกร้องประชาธิปไตย ณ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในวันที่ 6 ตุลาคม แต่แล้วเมื่อเดินทางมาถึงเมืองไทย เจ้าหน้าที่ในสนามบินสุวรรณภูมิได้กักตัวเขาไว้ เนื่องจากได้รับการร้องขอจากรัฐบาลจีน

ซึ่งต่อมา เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิสิตปี 1 คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ได้เดินทางไปต้อนรับ  ”โจชัว หว่อง” ที่สนามบินสุวรรณภูมิด้วยตัวเอง อีกทั้งนี้ยังโพสต์ข้อความและรูปภาพขึ้นมาในเฟสบุ๊คอีกว่า  “ผมกับเพื่อน ๆ เกือบสิบคน มารอรับโจชัว หว่องที่สนามบินตามที่กำหนดไว้ สายการบิน emirate EK 385 ตามกำหนดเที่ยวบินจะมาถึงประเทศไทยเวลา 23.45 น. พวกเรารอเขาที่ทางออกขาเข้าจากต่างประเทศ ตั้งแต่ 23.00 และรอไปจนกระทั่ง 01.00 ประมาณ 2 ชั่วโมง เรารู้สึกแปลกใจมากว่าทำไมเขาจึงมาไม่ถึง จึงได้ไปถามที่สายการบิน emirate จึงได้ทราบจากพนักงานว่า “เขาถูกกักตัว” และเขาไม่ทราบรายละเอียดมากกว่านั้นเลย ทางเราจึงไปถามที่ตำรวจท่องเที่ยว ทางท่องเที่ยวแจ้งว่า เขาถูกกักตัวที่ ตม. และไม่สามารถให้เราติดต่อโจชัวได้อีกด้วย เมื่อเราถามสาเหตุว่าทำไม ตำรวจซึ่งคุยกับทาง ตม. ได้สื่อสารกับเราว่า “มีหนังสือจากทางรัฐบาลจีนส่งมาถึงรัฐบาลไทยเกี่ยวกับบุคคลนี้” เราไม่สามารถติดต่อโจชัวได้เลย ขณะนี้ตี 4 แล้ว เขาเพิ่งไปที่ไต้หวันก่อนจะมาไทย เขาก็ไปได้ ญี่ปุ่นก็ได้ ไม่ต้องพูดถึงประเทศที่เจริญแล้วอื่น ๆ อย่างไรก็ดี ไม่มีอะไรที่พวกเราสามารถทำอะไรมากกว่ายอมรับ ตอนนี้พวกเราเป็นห่วงโจชัวมากที่สุด เราไม่สามารถสื่อสาร ไม่รู้ว่าเขาจะกลับประเทศได้เมื่อไหร่ ผมและเพื่อน ๆ ขอร้องให้รัฐบาลไทยรับรองความปลอดภัยของโจชัว หวอง ให้เขาถึงฮ่องกงโดยสวัสดิภาพ”

4444

ทั้งนี้สื่อนอกคาดว่า โจ ชัว หว่องจะเดินทางกลับฮ่องกงในบ่ายวันนี้ (5 ตุลาคม 2559)