เผยความลับน้ำตา “เต่า” !! เพิ่งรู้มันมีหน้าที่ไว้ป้องกันสิ่งนี้จากชายหาด

bandicam-2016-10-03-20-42-56-882

จากประสบการณ์ที่เราทุกคนต่างก็ต้องเคยได้ประสบณ์พบเจอมานั่นก็คือ…การร้องไห้นั้น เป็นพฤษติกรรมที่ส่วนใหญ่แล้วจะออกมาจากความเสียใจ ยิ่งร้องไห้แบบไม่หยุดแล้วด้วยยิ่งไปกันใหญ่ และคงไม่มีใครปฏิเสธว่าน้ำตานั้นเป็นสิ่งที่ทรงพลังมากที่สุดอย่างหนึ่งของโลกใบนี้ และสามารถใช้เป็นข้อต่อรองในการขอความเห็นใจได้อย่างง่ายดาย จนบางครั้งก็ถูกนำมาเชื่อมโยงกับพฤติกรรมบางอย่างของสัตว์ที่มีน้ำใสๆ ลงออกมาจากตา และกลายมาเป็นสุภาษิตที่ถูกใช้ต่อๆ กันมาว่า…ร้องไห้น้ำตาเป็นเผาเต่า

จากคลิปที่ได้ชมไปนี้ เชื่อว่าหลายคนคงกำลังนึกสงสารว่าเจ้าเต่าตัวนี้กำลังร้องไห้เพราะความเศร้าที่อยู่นำมาขังและไม่ได้รับอิสระภาพอย่างที่สัตว์ป่าควรจะได้ (ถ้าเป็นเช่นนั้นจริง เจ้าเต่าอีกตัวที่กำลังกินผักในถาดอยู่คงเป็นพวกไร้ความรู้สึกแน่!?) แต่ถ้าให้อธิบายความหมายในแง่วิทยาศาสตร์แล้วล่ะก็ เราคงบอกไม่ได้เหมือนกันว่าเจ้าเต่าตัวนี้รู้สึกอย่างไรกันแน่ แต่ถ้าที่มาของน้ำตาเต่านั้นสามารถอธิบายได้ดังนี้

จากข้อมูลของเว็บไซต์ turtleforum.com ระบุว่าเต่าและสัตว์เลื้อยคลานชนิดต่างๆ นั้นเป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่มีเหงื่อ และวิธีเดียวที่มันจะขับเกลือส่วนเกินออกจากร่างกายก็มีแค่ทางของเสียและน้ำตาเท่านั้น จึงทำให้ในระหว่างวันเต่าจะมีน้ำตาไหลออกมาได้หลายครั้งเพื่อปรับสมดุลเกลือในร่างกาย แถมน้ำตาดังกล่าวยังช่วยในเรื่องการรักษาความชุ่มชื้นของดวงตาและป้องกันสิ่งสกปรกต่างๆ อีกด้วย ซึ่งนั่นสามารถใช้อธิบายสาเหตุที่เต่าทะเลร้องไห้ขณะวางไข่ด้วย เพราะน้ำตานั้นช่วยล้างทรายที่กระเด็นมาโดนดวงตาได้

ทีนี้มาถึงสุภาษิตที่ว่าร้องไห้เป็นเผาเต่ากันบ้าง…แม้จะเป็นสุภาษิตไทยๆ แต่ก็ไม่ได้มีแต่เต่าไทยเท่านั้นที่ร้องไห้ เพราะเต่าทั่วโลกล้วนมีน้ำตาทั้งสิ้น แถมน้ำตานั้นยังช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายได้ ฉะนั้นก็อย่าแปลกใจหากจะมีมนุษย์ใจเหี้ยมสักคนที่นำเต่าไปเผาไฟทั้งเป็นเพื่อทำอาหาร และจะพบว่าเต่าจะขับน้ำตาออกมาเป็นจำนวนมากเพื่อทำให้ร่างกายของมันยังชุ่มชื้น…แม้จะไม่ช่วยอะไรเลยก็ตาม!?