ส่องทะเบียนด่วน!! “ไอ้หลามยักษ์” หนีน้ำท่วมเขมือบ “เจ้าเหมียว” ก่อนเลื้อยตัวเข้าไปย่อยในห้องเครื่องรถเก๋งชาวบ้าน

ส่องทะเบียนด่วน!! “ไอ้หลามยักษ์” หนีน้ำท่วมขึ้นมากินแมว พอกู้ภัยเข้าไปจับ เจ้างูหลามตกใจเกิดอาการกลัว จึงหนีไปที่ห้องเครื่องรถยนต์เก๋งยี่ห้อฮอนด้าซิตี้สีบอร์นเทา ทะเบียน 2 กญ.3907 กทม. แต่ไม่พ้นมือกู้ภัยไปได้

1

หน่วยกู้ภัยมูลนิธิพุทไธศวรรย์ จ.พระนครศรีอยุธยา รับแจ้งจากประชาชนว่ามีงูเหลือมขนาดใหญ่อาละวาดกินสัตว์เลี้ยงของประชาชนในซอยชุมชนต้นสะตือ เขตเทศบาลเมืองอโยธยา ม. 2 ต.คลองสวนพลู อ.พระนครศรีอยุธยา จึงนำกำลังไปตรวจสอบ พบว่าที่บริเวณสถานีวิทยุธุรกิจคนโพธาราม เลขที่ 48 ม. 2 ต.คลองสวนพลู มีนายสันติพงศ์ คุมาทร อายุ 44 ปีเจ้าของบ้านกำลังยืนอยู่ด้วยอาการตกใจ ใกล้กับรถยนต์เก๋งยี่ห้อฮอนด้าซิตี้สีบอร์นเทา ทะเบียน 2 กญ.3907 กทม.ซึ่งจอดอยู่ในโรงรถ

2

โดยนายสันติพงศ์ เจ้าของบ้านและเจ้าของรถยนต์คันดังกล่าวเล่าด้วยอาการตกใจว่า เห็นงูเลื้อยมาตามพงหญ้าจากด้านริมคลองดุสิตที่อยู่ทางหน้าบ้าน จากนั้นก็ตรงเข้าฉกงับที่หัวของเจ้าเฮ็ง แมวไทยเพศผู้อายุ 3 ปีของตนที่เลี้ยงเอาไว้ตั้งแต่เป็นลูกแมว แล้วพยายามลากเข้าไปใต้รถแล้วดึงแมวขึ้นไปอยู่ที่ใต้กระโปรงรถเป็นที่สยดสยอง จากนั้นจนท.มูลนิธิฯได้เปิดกระโปรงรถทันทีก็พบงูเหลือมขนาดใหญ่ยาวเกือบ 5 เมตรกำลังคาบแมว แต่ด้วยความตกใจจึงปล่อยแมวลงไปที่ด้านหน้าห้องเครื่อง แล้วส่งเสียงขู่ จนท.จึงได้ใช้เชือกบ่วงคล้องคองูเอาไว้ แต่งูมีขนาดใหญ่พยายามดิ้นขัดขืนเป็นเวลานานเกือบ 10 นาที จึงสามารถจับงูใส่ลงไปในกระสอบได้

3

นายสันติพงศ์ ซึ่งยังอยู่ในอาการตกใจเปิดเผยต่อด้วยว่า บริเวณรอบชุมชนมีงูชุกชุมมาก และเข้ามากัดกินแมวและสุนัขของชาวบ้านเป็นประจำ ยิ่งช่วงนี้แม้ว่าทางเทศบาลเมืองอโยธยาจะได้ทำการปิดประตูระบายน้ำเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำจากแม่น้ำป่าสักท่วมเข้ามายังชุมชน แต่ระดับน้ำก็ยังสูงขึ้นต่อเนื่อง แต่ยังไม่ท่วมเข้าชุมชน ทำให้งูออกมาเพ่นพ่านมากขึ้น ด้านนายธานี โพธิ์ชีพัน รองนายกเทศมนตรีเมืองอโยธยา กล่าวว่าบริเวณชุมชนในเขตเทศบาลเมืองอโยธยาหลายแห่ง มีต้นไม้ขึ้นรกโดยเฉพาะตามริมถนนและริมแม่น้ำ ทำให้มีสัตว์เลื้อยคลานเข้าไปอาศัย จึงได้ขอความร่วมมือประชาชนช่วยกันถางหญ้าและต้นไม้ ซึ่งทางเทศบาลก็ส่งเจ้าหน้าที่ไปดำเนินการหลายแห่งแล้ว ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำป่าสักที่สูงขึ้นทางเทศบาลเมืองอโยธยามีประตูกั้นน้ำหลายจุด เชื่อว่าสามารถป้องกันชุมชนเอาไว้ได้อย่างแน่นอน

ช่วงที่มีหน้าฝนอย่างนี้ ต้องช่วยกันดูแลเป็นพิเศษ เพราะมักจะมีสัตว์ร้ายเลื้อยคลานพวกนี้ เข้ามาอยู่เสมอ บ้านต้องสะอาด และบริเวณบ้านต้องจัดแต่งต้นไม้ให้ดีด้วยนะครับ