เจอกองขี้ต้องรีบวิ่งเข้าใส่!! ชาวบ้านหนองบัวบานหา “กุดจี่” ปรุงอาหาร เจอสิงนักเปิบสั่งซื้อราคางามฟันกิโลละเกือบ 500 บาท

ชาวบ้านแห่จองกองขี้ควาย !! ชาวบ้านที่หนองบัวบาน จ.ขอนแก่น เจอกองขี้ควายต้องรีบจอง เพราะในกองขี้ควายมี “ตัวแมงกุดจี่” เพื่อนำไปปรุงเป็นอาหารอันโอชะ อาหารที่นิยมทำกินมากที่สุด คือ กุดจี่คั่วเกลือ แกงหน่อไม้ดองใส่แมงกุดจี่ ถ้าขายก็มีราคาสูงถึง 300 บาทต่อกิโลเลยทีเดียว

4

ชาวบ้านที่หนองบัวบาน ตำบลทรายมูล อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น นำเสียมออกหากองมูลโคที่เลี้ยงไว้ในพื้นที่หลังหมู่บ้าน เพื่อหาแมงกุดจี่ที่อาศัยอยู่ในกองมูลโคและกระบือ เพื่อนำไปประกอบอาหารรับประทาน

1

นายสถาพร ระวิสิทธิ์ หนึ่งในชาวบ้านที่ออกหาแมงกุดจี่ เล่าว่า แมงกุดจี่จะบินออกมาหามูลโค กระบือ ที่ถ่ายไว้ตามพื้นที่เลี้ยง จากนั้นจะไปทำรังพร้อมกินมูลที่โค กระบือ มาถ่ายทิ้งไว้ โดยชาวบ้านจะใช้เสียมขุดมูลโคกระบือลงไปเอาตัวแมงกุดจี่ออกมา จากนั้นก็จะนำไปล้างให้สะอาดเพื่อที่จะไปปรุงเป็นอาหาร โดยเมนูที่นิยมรับประทานมากคือ กุดจี่คั่วเกลือ แกงหน่อไม้ดองใส่แมงกุดจี่ ซึ่งถ้าหากนำไปขายก็จะตกกิโลกรัมละ 300-400 บาทอีกด้วย

2

.

3

ชาวบ้านนี่ช่างสรรหากินดีจริงๆ สามารถหาอาหารมาทำกินจากกองขี้วัว-ควายได้ และก็เป็นอาหารอันโอชะของชาวบ้าน แถมมีราคาแพงอีกด้วย ชีวิตต่างจังหวัดเป็นชีวิตที่ธรรมชาติที่คนกรุงต้องการใช้มากที่สุด เพราะเป็นการ กินอยู่ที่เรียบง่ายมาก