นอนเข้าไปได้ไง!! ห้องเช่าราคา 18,000 บาทในฮ่องกง ที่ดูไม่ต่างจากห้องเก็บของ

ชีวิตของคนจนในเกาะฮ่องกงได้เปลี่ยนแปลงไปมาก ในด้านดี จำนวนคนที่อาศัยอยู่ในบ้านที่เสื่อมโทรมแออัดได้ลดจำนวนลงไปมาก แต่ในด้านลบ ปัญหาความยากจนและภาวะตกงานกำลังเพิ่มมากขึ้น

1

.

2

.

3

สิ่งที่ยากที่สุดของการอาศัยอยู่ที่นี่ก็คือการหาอากาศสดชื่นสำหรับการสูดหายใจ เขากล่าว บ้านของเขากลายเป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการภาพถ่ายสะท้อนสังคม ที่ดำเนินการโดย SoCo ซึ่งยังเป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ฉากหลังของฮ่องกงอันแสนวุ่นวาย แต่มีสเน่ห์นี้ มีทั้งที่พักราคาถูกเหล่านี้มีทั้งแฟลตแคบๆราคาถูก ไปจนถึงที่นอนแบบลูกกรง

4

.

5

.

6

ด้วยระยะเวลาการรอคอยบ้านพักจากรัฐบาลที่นานถึง 4 ปี ประกอบกับราคาที่อยู่อาศัยที่สูงขึ้นเรื่อยๆ บรรดาผู้มีรายได้น้อยในฮ่องกง ต้องยอมจำทนต่อที่พักราคาถูก ประมาณจำนวนว่ามีประชาชนราว 200,000 คน ที่อาศัยอยู่ในห้องพักราคาถูกจำนวน 88,000 ห้อง จากการสำรวจสำมะโนประชากรเมื่อปีที่ผ่านมา แต่ในจำนวนนี้ยังไม่ได้รวมกับแรงงานผิดกฏหมายที่อาศัยอยู่ตามสถานที่ก่อสร้างในฮ่องกงอีกประมาณ 10,000 คน

7

.

7

.

8

ค่าเช่าห้องพักราคาถูกนั้นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในปีที่แล้วค่าเช่าแฟลตรายเดือนอยู่ที่ 4,200 ดอลล่าร์ฮ่องกง หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 18,000 บาท ซึ่งเพิ่มขึ้นมา 10% เมื่อเทียบกับสองปีที่แล้ว ซึ่งสำหรับผู้มีรายได้น้อยอย่าง Ye แล้ว เกินกว่าครึ่งหนึ่งของเงินเดือนถูกใช้จ่ายเป็นค่าเช่าห้อง

9

.

10

.

11

ด้วยชีวิตของคนจน อยู่ไม่ได้ก็ต้องอยู่ เพราะทุนเดิมไม่มี ต้องดิ้นรนทุกวิถีทาง เพียงเพราะต้องการแค่มีที่ซุกหัวนอน จะเล็กแค่ไหนก็ต้องอยู่ ถือว่าคนไทยส่วนใหญ่ก็ยังโชคดีกว่าเยอะนะครับ ที่ไม่ต้องทนในสภาพแออัดขนาดนี้