ยอดกตัญญู!! นศ.หญิงพาย่าที่กำลังป่วยมาอยู่ด้วยในมหาวิทยาลัย จนคนอื่นว่าเธอเพี้ยน พอรู้สาเหตุที่แท้จริงทำน้ำตาไหลสงสารสุดๆ

ยอดกตัญญู !! หลิวหลิน นักศึกษาหญิงของจีน ได้พาย่าที่กำลังป่วยมาอยู่ด้วยในมหาวิทยาลัย เธอต้องดูแลย่า เพราะเธอมีย่าที่เลี้ยงเธอมาตั้งแต่เด็ก มาถึงตอนนี้ที่ย่าไม่มีใครดูแล เธอจึงได้ตอบแทนคุณของย่า ช่างเป็นเรื่องที่ดีควรเอามาเป็นแบบอย่าง

bandicam 2017-02-15 16-35-43-661

เธอเล่าว่าพ่อของเธอเสียชีวิตตั้งแต่เด็ก แม่ก็ป่วยหนัก เธอจึงถูกเลี้ยงมาโดยคุณย่าในเมืองเล็กๆ ที่เชื่อว่าเน่ยเจียง ในมณฑลเสฉวน ภายหลังเธอสามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยเฉิงตู ซึ่งเป็นมหาลัยอันดับต้นๆ ในมณฑลเสฉวนได้ เธอจึงต้องทิ้งบ้านเกิดเข้ามาอยู่ในเมืองใหญ่

ด้วยความเป็นห่วงว่าคุณย่าที่อายุมากแล้วจะไม่มีคนดูแล เธอจึงพาคุณย่าของเธอมาอยู่ที่เมืองเฉิงตูด้วย โดยเธอได้เช่าอพาร์ทเมนต์แห่งหนึ่งไม่ไกลจากมหาวิทยาลัยและอาศัยอยู่กับย่าสองคน คุณย่าของเธอได้รับบาดเจ็บกระดูกหัก จนไม่สามารถเคลื่อนไหวด้วยตนเอง เธอจึงต้องคอยดูแลอยู่ตลอดเวลา โดยทุกๆ เช้าเธอจะเตรียมอาหารและอาบน้ำให้ย่า จากนั้นก็จะไปเรียน เมื่อเรียนเสร็จตอนเที่ยง เธอจะแวะซุปเปอร์มาร์เก็ตเพื่อซื้อของกลับมาทำอาหาร หากอากาศแจ่มใสเธอก็จะพาคุณย่านั่งรถเข็นออกไปชมโลกภายนอก

bandicam 2017-02-15 16-35-58-074

“ฉันเติบโตมาได้ก็เพราะคุณย่า ตอนนี้เป็นตาของฉันแล้วที่ต้องดูแลเธอบ้าง” หลิวหลินกล่าว
ทุกวันนี้เธอต้องจ่ายค่าเช่าห้องเดือนละประมาณ 3,500 บาท ซึ่งน้องชายของเธอที่ทำงานอยู่ในเมืองเฉิงตู จะส่งเงินมาให้เดือนละประมาณ 11,000 บาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายทุกอย่าง และตัวเธอเองก็ทำงานพิเศษเพื่อหาเงินอีกทางหนึ่ง

แม้เธอจะต้องรับภาระหนักขนาดนี้ แต่การเรียนของเธอก็ยังทำผลงานได้อย่างโดดเด่น จนภายหลังมหาวิทยาลัยทราบเรื่องราวของเธอ และเสนอจะมอบทุนการศึกษาให้ แต่เชื่อหรือไม่ เธอปฏิเสธทุนการศึกษานั้น…”ฉันแค่รู้สึกว่ามันไม่ถูกที่จะไปรับเงินใครโดยไม่มีเหตุผล น้องชายของฉันกำลังทำงานอยู่ในเมือง และฉันก็จะหางานพิเศษพาร์ทไทม์ทำ ฉันไม่อยากพึ่งพาคนอื่นตราบเท่าที่ยังจัดการตนเองได้” หลิวหลินกล่าวปิดท้าย…

bandicam 2017-02-15 16-36-19-847

น้อยคนนักที่จะทำในเรื่องแบบนี้ได้ เพราะการเรียนนั้นทำให้ไม่มีเวลาที่จะทำอย่างอื่น ถือว่านักศึกษาจีนคนนี้ทำได้ดีมากๆ สมแล้วที่ย่าเลี้ยงดูเธอมา ถึงคราวที่เธอจะต้องตอบแทนย่าบ้าง