สยองขนลุกขนพอง!! หลังค้นพบ “ตุ๊กแกสายพันธุ์ใหม่” มีเกล็ดคล้ายปลา แถมมีเทคนิคพิเศษในการหนีศัตรู นักวิชาการเห็นแล้วยังทึ่ง

แค่เวอร์ชั่นแบบธรรมดาแอดมินก็สยองพอละ นี่อะไรกันมีเวอร์ชั่นถอดเกล็ดด้วย!! สำนักข่าวบีบีซี เผยรายงานว่า นักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยลุดวิก แม็กซิมิเลียน ในนครมิวนิก ประเทศเยอรมนี นำทีมโดย มาร์ค เชอร์ซ ค้นพบตุ๊กแกสายพันธุ์ใหม่ บนเกาะในประเทศมาดากัสการ์ ซึ่งตั้งอยู่นอกชายฝั่งทางตะวันออกของแอฟริกา โดยมีชื่อเป็นภาษาละติน ว่า Geckolepis megalepis แปลตรงตัวคือ ตุ๊กแกเกล็ดใหญ่ หรือตุ๊กแกเกล็ดปลา เนื่องจากขนาดเกล็ดของมันมีขนาดใหญ่เหมือนของปลา

url2

รายงานการค้นพบครั้งนี้ ถูกตีพิมพ์ในวารสาร PeerJ. โดยสิ่งที่ทางทีมนักวิทยาศาตร์ประหลาดใจ คือ เกล็ดขนาดใหญ่ของมันนี้สามารถสลัดออกได้อย่างรวดเร็วเมื่อต้องการป้องกันหรืออำพรางตัวจากศัตรู ซึ่งภายหลังจากสลัดเกล็ดของมันออกแล้ว จะเผยให้เห็นผิวหนังบาง ๆ สีชมพูอ่อนด้านมันของมัน แต่ทั้งนี้การสลัดขนออกนี้ไม่ได้ทำให้มันเจ็บหรือมีแผลแต่อย่างใด และมันก็จะสร้างกลับขึ้นมาใหม่ได้เองใน 2 สัปดาห์

url

ทั้งนี้ มีตุ๊กแกบางชนิดที่มีลักษณะการเอาตัวรอดจากศัตรูคล้ายกัน แต่เป็นการสลัดหางทิ้ง เมื่อมันรู้สึกกลัวและต้องการป้องกันตัวเอง ซึ่งหางนั้นจะสามารถงอกกลับขึ้นมาใหม่ได้เช่นกัน