ไม่เชื่ออย่าลบหลู่!! สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในพระบรมมหาราชวัง แกล้งช่างภาพฝรั่งแต่ชายคนนี้กลับทำสิ่งที่เหลือเชื่อจนพวกเค้าแทบกราบ “ในหลวง ร.๙” ทรงตรัสเหตุเป็นเพราะอะไร ฟังแล้วยังขนลุกถึงทุกวัน

มีอยู่ครั้งหนึ่งเจ้าหน้าที่ในวังโทรมาหาผมประมาณบ่ายสองโมง บอกว่าสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ รับสั่งให้เข้าไปช่วยถ่ายภาพในวัง ตอนนั้นผมกำลังทำ
งานอยู่ที่บริษัทบุญรอดฯ

(อัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ เพื่อประกอบเรื่อง มิใช่จากเหตุการณ์จริง)

10-9-02-1

แต่อุปกรณ์ถ่ายภาพทั้งหมดอยู่ที่บ้านนี้ คิดว่าคงไปไม่ทันแน่ๆ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว(รัชกาลที่ ๙) ก็ทรงเชิญผมให้เข้าเฝ้าฯ ในวังทุกครั้งที่มีงานเลี้ยง หลังจากกลับมาจากจังหวัดเชียงใหม่ในครั้งนั้น พอผมไปถึงเห็นเขา(หมายถึงช่างภาพฝรั่ง) ตั้งกล้องตั้งไฟเสร็จ แล้วแต่ยังไม่ถ่าย ปรากฏว่าเป็นเพราะไฟไม่ติด ผมจึงต้องรีบตั้งไฟของตัวเอง เอาไปทั้งหมด ๓ ดวง ติดหมดทุกดวง

(อัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ เพื่อประกอบเรื่อง มิใช่จากเหตุการณ์จริง)

10-9-02-2

ฝรั่งแทบจะกราบเราเลย (ยิ้ม) จากนั้นจึงผลัดกันฉาย กระทั่งตอนที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว(รัชกาลที่ ๙) และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ เสด็จฯ กลับ โดยผ่านทวารของท้องพระโรงซึ่งงดงามมาก ทั้งสองพระองค์จึงประทับยืนตรงนั้นแล้ว รับสั่งให้ผมฉายพระบรมฉายาลักษณ์ ก็เสด็จฯ ลงมายังท้องพระโรงแล้ว

โดยทั้งสองพระองค์ฉลองพระองค์เต็มยศ เนื่องจากมีช่างภาพชาวต่างชาติมาทูลเกล้าฯ ขอฉายพระบรมฉายาลักษณ์ …กว่าจะไปถึงพระเจ้าอยู่หัวกับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ

ทั้งที่กล้องในสมัยนั้นไม่ใช่ระบบออโตเมติก ช่างภาพต้องวัดแสงเอง ต้องกะระยะเอง จึงถือเป็นบุญของผมมากแล้ว พอพระเจ้าอยู่หัวเสด็จฯ ผ่านผมไปก็ตรัสว่า ไม่น่าเชื่อว่าภาพออกมาสวยทุกภาพ

โดยระหว่างที่ฉายผมก็บนบานศาลกล่าวว่า ขอให้ติดด้วยเถอะ แล้วเจ้าหน้าที่ในวังก็ช่วยกันยกไฟมาตั้งอย่างรวดเร็ว..

พระเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๙) ตรัสว่าให้เวลา ๕ นาที ผมถือกล้องซึ่งหนักตามไปโดยไม่มีขาตั้งกล้องด้วย

‘รู้ไหมว่าที่ฝรั่งถ่ายภาพไม่ติด เพราะเขาไม่เคารพสถานที่’ แล้วก็สามารถทำงานได้เรียบร้อย ผมเองก็กราบก่อนเข้าไปยังท้องพระโรงทุกครั้ง

(อัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ เพื่อประกอบเรื่อง มิใช่จากเหตุการณ์จริง)

10-9-02-3

ข้อมูลจาก ลัดดาซุบซิบ ผู้เขียน หนังสือติดอันดับขายดี ยาวนาน “ใกล้เบื้องพระยุคลบาท” (เย็นศิระเพราะพระบริบาล) หนังสือที่รวบรวมเรื่องราวที่เป็นแต่เป็นข้อมูลที่เฉพาะเจาะลึกไม่ซ้ำใคร ที่สุดแห่งเรื่องประทับใจของ “ในหลวง” และ “พระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์” อย่างครบถ้วน

ในส่วนของหนังสือที่ได้คัดเอาเนื้อหาบางส่วนมานำเสนอนั้น ได้มีการตีพิมพ์ เป็นสองรูปแบบ คือ

“ใกล้เบื้องพระยุคลบาท” เป็นต้นฉบับคลาสสิคดั้งเดิม ที่เพื่อนนักอ่านเรียกร้องให้นำกลับมาตีพิมพ์อีกครั้งในรูปแบบปกแข็ง โดยสำนักพิมพ์กรีนปัญญาญาณ ซึ่งทาง สนพ. ได้กล่าวถึงเจตนาในการตีพิมพ์เป็นปกแข็งครั้งนี้ ครั้งนี้ว่า

“อยากให้นักอ่านได้ถือเสมือนของสะสมที่มีมูลค่าทางจิตใจ เก็บรักษาได้นานเพื่อส่งต่อความทรงจำล้ำค่าไปถึงรุ่นลูกหลาน”

และฉบับปกอ่อน จัดพิมพ์ในชื่อ “เย็นศิระเพราะพระบริบาล” เป็นต้นฉบับที่เนื้อหาบางส่วนได้มีการปรับปรุงเพิ่มเติม เพื่อให้ทันสมัยขึ้น (พ.ศ.2553) เพื่อให้นักอ่านได้อ่านกันอย่างกว้างขวาง ในราคาย่อมเยา

(อัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ เพื่อประกอบเรื่อง มิใช่จากเหตุการณ์จริง)

10-9-02-4

(อัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ เพื่อประกอบเรื่อง มิใช่จากเหตุการณ์จริง)

10-9-02-5

สนใจสั่งซื้อหนังสือทั้งสองเล่ม ติดต่อได้ที่ Line ID : @gppbook หรือทาง Facebook : Gppbook

โทร  0-25254242 ต่อ 201-202

(คุณจำนงค์ ภิรมย์ภักดี ช่างภาพกิตติมศักดิ์ ที่ถวายงานในหลวง ร.๙)

557000010016105