มันทึ่งมาก!! ความเหนียวของ “เมือกปลาไหลทะเล” ลักษณะพิเศษโดนใจกองทัพสหรัฐฯ ล่าสุดจะนำมาพัฒนาให้เป็นอุปกรณ์ในการออกรบแล้ว

มันน่าทึ่งมาก !! เมือกปลาแฮคฟิช หรือปลาไหลทะเล ถูกจัดอยู่ในกลุ่มปลาปากกลม แม้พวกมันมีลำตัวคล้ายปลาไหล แต่พวกมันไม่ใช่ปลาไหล เนื่องจากพวกมันเป็นปลาไม่มีขากรรไกรและไม่มีกระดูกสันหลัง แต่เมือกของมันมีลักษณะเหนียวเป็นพิเศษโดนใจกองทัพสหรัฐฯ ล่าสุดจะนำมาพัฒนาให้เป็นอุปกรณ์ในการออกรบแล้ว

3

 

พวกมีต่อมเมือกทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่กระจายอยู่ที่ผิวหนังและเรียงตัวเป็นแนวอยู่ทางด้านข้างตลอดความยาวของลำตัว กว่า 100 ต่อม โดยพวกมันใช้เมือกเพื่อเป็นเกราะป้องกันตัวเมื่อถูกสัตว์ใหญ่โจมตี และเมื่อเมือกดังกล่าวปะปนไปกับน้ำทะเล มันจะกลายเป็นแผ่นไฟเบอร์ใสขนาดใหญ่ ที่มีความบาง แข็งแรง และยืดหยุ่นได้ โดยเมื่อนำไปล้างกับน้ำเปล่า และนำไปผึ่งให้แห้ง ก็จะได้วัสดุที่ให้สัมผัสนุ่มและลื่น

1

แฮคฟิช 1 ตัว สามารถทำให้น้ำ 1 ถัง แปรสภาพเป็นก้อนวุ้นสีขาวภายใน 1 นาที จากเมือกของตัวที่ปล่อยออกมา ซึ่งมีความเหนียวมากกว่าใยแมงมุม นอกจากนั้น เมือกของมันสามารถใช้ในการห้ามเลือดได้ ในหลายส่วนของโลกมีการนำหนังของปลาไหลเมือก มาทำเสื้อผ้า เข็มขัด กระเป๋า และอื่นๆ และก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการศึกษาเพื่อที่นำไปพัฒนาในการสร้างใยสังเคราะห์
เมือกเหล่านี้ เป็นโปรตีนธรรมชาติที่มีลักษณะคล้ายกับใยแมงมุม มีคุณสมบัติโดดเด่น คือเมื่ออยู่ในน้ำจะสามารถขยายตัวได้ถึง 10,000 เท่า มีความยืดหยุ่นสูง อีกทั้งยังมีความแข็งแรงเท่ากับเหล็กในอัตราส่วนที่มากกว่า 5 เท่า มีน้ำหนักเบา เหล่าวิจัยจึงมีแผนนำเมือกดังกล่าวมาสังเคราะห์เพื่อสร้างเป็นชุดป้องกันขีปนาวุธ สร้างชุดป้องกันไฟให้นักผจญเพลิง และสร้างชุดดำน้ำที่สามารถป้องกันแรงกัดของฉลาม รวมถึงพัฒนาเมือกให้กลายเป็นสเปรย์ป้องกันฉลามได้ในอนาคต

2

ไม่น่าเชื่อว่าเมือกที่ลื่นๆของปลาชนิดนี้จะมีความพิเศษได้ถึงขนาดนี้ แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ขอให้การทดลองนี้ประสพความสำเร็จ เพราะเชื่อแน่ว่าจะมีความจำเป็นในอนาคตอย่างแน่นอน