น้ำตาแห่งความตื้นตัน!! “ชาวเลราไวย์” ดีใจศาลภูเก็ตยกฟ้องคดีถูกขับไล่จากพื้นที่ หลังพบหลักฐานชิ้นสำคัญจากสิ่งนี้ของ “พ่อหลวง ร.๙”

น้ำตาแห่งความตื้นตัน!! “ชาวเลราไวย์” ดีใจศาลภูเก็ตยกฟ้องคดีถูกขับไล่จากพื้นที่ หลังพบหลักฐานชิ้นสำคัญจาก  “พ่อหลวง ร.๙” โดยเฉพาะภาพการเสด็จประพาสหมู่บ้านชาวเลของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อปี พ.ศ. 2502 ซึ่งมีภาพของต้นมะพร้าวปรากฏอยู่ด้วย ซึ่งโจทก์แจ้งว่าต้นมะพร้าวมีอายุ 10 ปี ทั้งที่จริงมะพร้าวต้นนี้มีอายุ 30 ปีแล้ว นั่นหมายถึงชาวไทยใหม่เป็นผู้ถือผู้ใช้ประโยชน์ที่ดินอย่างแน่นอน

1

นายนิรันดร์ หยังปาน แกนนำชาวเลราไวย์ และเป็นหนึ่งในผู้ที่ถูกฟ้องขับไล่ กล่าวภายหลังฟังการอ่านคำพิพากษาแล้วเสร็จว่า ในการวินิจฉัยนั้น ศาลได้พิจารณาในหลายประเด็น โดยเฉพาะภาพการเสด็จประพาสหมู่บ้านชาวเลของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อปี พ.ศ. 2502 ซึ่งมีภาพของต้นมะพร้าวปรากฏอยู่ด้วย ซึ่งโจทก์แจ้งว่าต้นมะพร้าวมีอายุ 10 ปี

3

แต่จากการตรวจสอบของผู้เชี่ยวชาญพบว่า ต้นมะพร้าวดังกล่าวมีอายุกว่า 30 ปี จึงเป็นข้อขัดแย้งและข้อพิรุธ ประกอบกับการพิจารณาของศาลพบว่า หลักฐานของโจทก์มีข้อพิรุธหลายอย่าง จึงพิจารณายกฟ้อง เพราะชาวเลเป็นผู้ถือผู้ใช้ประโยชน์ที่ดิน ซึ่งทางโจทก์ถือหลักฐานโฉนด
นายนิรันดร์ กล่าวว่า รู้สึกดีใจและตื้นตันใจเป็นอย่างมาก ที่พยานหลักฐานต่าง ๆ ที่หน่วยงานยุติธรรม และดีเอสไอ เข้ามาช่วยเหลือในการสืบหาพยานหลักฐานนำไปต่อสู้ในคดี ซึ่งวิถีชีวิตชาติพันธุ์ของชาวเลมีประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมายาวนาน หลักฐานชัดเจน จึงนำมาสู่การตัดสินคดี

พระองค์ท่านจากไปแล้ว แต่ด้วยบารมีของพระองค์ท่านยังช่วยเหลือคนได้อีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งนับได้ว่าการเกิดเป็นคนไทยนั้น ถือว่าโชคดีที่สุดแล้ว หากใช้คำผิดแอดก็ขออภัยด้วยนะคะ