แม่ทำได้แล้ว!! ดีใจสุดชีวิต “หญิงสาวลุกขึ้นยืนอุ้มลูกน้อยได้เป็นครั้งแรก” หลังประสบอุบัติเหตุกลายเป็นอัมพาต เป็นภาพแห่งความตื้นตัน ทำน้ำตาไหลแบบไม่รู้ตัว

เว็บไซต์มิเรอร์ ได้นำเสนอเรื่องราวสุดประทับใจของ ราเชล แชปแมน หญิงที่ประสบอุบัติเหตุไม่คาดฝันก่อนวันวิวาห์ จนต้องกลายเป็นอัมพาต วินาทีที่ได้อุ้มลูกน้อยครั้งแรกของเธอนั้น มันช่างมีความหมายและน่าซาบซึ้งใจชวนน้ำตาซึม โดยได้หยิบเรื่องราวของเธอนำมาเสนอให้ได้ชมเมื่อวันที่ 30 มกราคม 2560

Rachelle9

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2553 ราเชล แชปแมน สาวชาวอเมริกัน จากรัฐนอร์ทแคโรไลนา ประสบอุบัติเหตุกระดูกคอหัก หลังจากถูกผลักลงสระว่ายน้ำ ซึ่งขณะนั้นเธออยู่ในช่วงเตรียมตัวเป็นเจ้าสาว กำลังจะเข้าพิธีแต่งงานกับคริส แฟนหนุ่มอีกเพียงไม่กี่สัปดาห์ แต่เธอต้องกลับกลายมาเป็นอัมพาต ใช้แขนและขาไม่ได้

อย่างไรก็ดี เหตุการณ์ดังกล่าวไม่ได้ทำให้ชีวิตคู่ของทั้งสองจบลง หลังจากราเชลและคริสแต่งงานกัน ทั้งสองก็ตั้งใจอยากจะมีลูกด้วยกัน แต่จากสภาพร่างกายของราเชล มันค่อนข้างจะลำบากและเป็นไปได้ยากมากทีเดียว ราเชล เผยว่า ในการรักษาช่วงแรก ๆ เธอต้องสอดท่อลงคอเพื่อให้อาหารและหายใจ สภาพน่ากลัวมาก แต่คำถามแรกที่ผุดขึ้นมาในหัวคือ “ฉันจะสามารถมีลูกได้อยู่ไหม”

Rachelle4

ในที่สุด ราเชลก็ได้รับการยืนยันจากทางแพทย์ว่า เธอสามารถมีลูกได้ แต่เป็นอันตรายสำหรับเธอที่จะตั้งครรภ์ในขณะที่ต้องรักษาร่างกายไปด้วย ทว่าเหมือนโชคเข้าข้าง เมื่อ ลอเรล ฮูเมส เพื่อนของเธอ อาสามารับหน้าที่อุ้มท้องแทนให้ จนกระทั่งเมื่อปี 2558 หนูน้อยเคย์ลี ลูกสาวของราเชลและคริสก็ให้กำเนิดออกมา ซึ่งในขณะนั้นราเชลเองยังต้องต่อสู้กับความเจ็บปวดกับการทำกายภาพบำบัด ทำให้เธอไม่มีโอกาสได้อุ้มลูกอย่างแม่คนอื่น ๆ

Rachell8

ในวันเกิดปีแรกของหนูน้อยเคย์ลี ราเชลสอนให้ลูกสาวหัดเดินด้วยการจับวีลแชร์ของเธอ ส่วนเตียงนอนของหนูน้อยเคย์ลี ก็ออกแบบมาพิเศษเพื่อให้ราเชลสามารถเข้าไปหา และช่วยเปลี่ยนเสื้อผ้าให้ได้บ้าง แต่ฝันของเธอคือ อยากจะมีรูปครอบครัวเหมือนคนอื่น ๆ โดยตัวเธอยืนอุ้มลูกและมีสามีอยู่ข้าง ๆ

Rachelle7

วันเวลาผ่านเรื่อยมาจนสัปดาห์นี้ วันที่สำคัญที่สุดในชีวิตการเป็นแม่ของราเชลก็มาถึง หลังจากทีมคุณหมอและนักกายภาพบำบัดได้ออกแบบอุปกรณ์พยุงแบบพิเศษขึ้น เพื่อช่วยให้ราเชลสามารถยืนขึ้นได้ ซึ่งแม้ว่าตอนแรกมันจะยากมากสำหรับเธอ แต่สุดท้ายอดีตผู้ฝึกสอนกีฬาอย่างเธอก็ไม่ยอมแพ้ พยายามจนสามารถทำได้ในที่สุด

Rachelle5

ราเชลโพสต์ภาพเธออุ้มลูกน้อยลงบนเฟซบุ๊กของเธอ จากนั้นก็มีผู้เข้ามาชื่นชมความมุ่งมั่นและตั้งใจของเธอ พร้อมทั้งให้กำลังใจเธอเป็นจำนวนมาก ต่างเชื่อว่าเธอจะต้องกลับมาเดินได้อีกครั้งอย่างแน่นอน ซึ่งเธออยากจะขอบคุณทุกพลังใจที่ช่วยให้เธอสู้มาจนมีวันที่ฝันได้สำเร็จเช่นนี้

Rachelle8