น้ำตาท่วมโซเชี่ยล!! “หนุ่มพิการสายตา” ได้เห็นหน้าภรรยาครั้งแรกในชีวิต นี่คือคำแรกที่เอ่ยกับเธอ ใครได้ฟังจุกหัวใจจนพูดไม่ออก

Faith It เว็บไซต์ของต่างประเทศ นำเสนอเรื่องราวชวนซาบซึ้งใจมาให้ชมกัน เป็นเรื่องราวของชายชาวอเมริกันรายหนึ่ง จากเมืองเดนเวอร์ ในรัฐโคโลราโด สหรัฐฯ ที่ประสบเหตุพิการทางสายตามาตั้งแต่แรกเกิด ทำให้สามารถมองเห็นสิ่งต่าง ๆ เพียงเลือนราง แม้แต่ใบหน้าของภรรยาและลูกชาย เขาก็ยังไม่เคยได้เห็นเลยสักครั้งในชีวิต จนกระทั่งวันหนึ่งเขาได้รับโอกาสสุดอัศจรรย์เหมือนความฝันกลายเป็นจริง

joyjean1

หากเราต้องแต่งงานโดยไม่เคยมีโอกาสได้เห็นหน้าของคนรักเลยสักครั้งในชีวิตมันจะเป็นเรื่องที่น่าเศร้าแค่ไหน รวมทั้งการได้เป็นคุณพ่อแต่ไม่มีโอกาสได้เห็นหน้าของลูกเลยจะเป็นเช่นไร เช่นเดียวกับหนุ่มผู้พิการทางสายตารายนี้ ยีน เพอร์ดี เกิดมาพร้อมกับโรคสตาร์การ์ดท์ (Stargardt’s disease) ซึ่งเป็นโรคเกี่ยวกับดวงตาอันส่งผลต่อเรตินา ทำให้เขามองเห็นสิ่งของต่าง ๆ ได้เพียงเลือนราง

joyjean4

ตั้งแต่เกิดมา ยีน ไม่เคยเข้ารับการตรวจเพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุของโรคอย่างจริงจังเลย จนกระทั่งเขาอายุได้ 16 ปี ซึ่งเริ่มมีความรักเมื่อได้รู้จักกับจอย จากนั้นทั้งสองก็ได้แต่งงานและมีลูกชายตัวน้อยด้วยกัน 1 คน ได้แก่ ลินคอร์น

ด้วยความสามารถของเทคโนโลยีแว่นอิเล็กทรอนิกส์จากบริษัท eSight ที่มีกระบวนการพิเศษช่วยให้ผู้ที่มีความบกพร่องทางสายตาได้กลับมามองเห็นได้อีกครั้ง

จอย ตัดสินใจเขียนจดหมายไปยังรายการดังกล่าว ด้วยความหวังอันเปี่ยมล้นว่า ครอบครัวของเธอจะได้มีโอกาสโชคดีเช่นนี้บ้าง และแล้วคำอธิษฐานของเธอก็เป็นจริง จอย ยีน และลินคอร์น ได้รับเชิญให้ไปที่นิวยอร์กเพื่อร่วมรายการ

และแล้ววินาทีที่ทั้งครอบครัวรอคอยก็มาถึง ยีนได้สวมแว่นตา eSight ซึ่งทั้งจอยพร้อมลูกชาย รวมทั้งพิธีกรและผู้ชมในห้องส่งต่างพากันลุ้นอย่างตื่นเต้นว่า แว่นนี้จะได้ผลกับยีนหรือไม่ จากนั้นยีนได้หันหน้าไปมองภรรยาของเขา และคำแรกที่หลุดออกมาจากปากของเขาคือ “เธอสวย”

joyjean8

วินาทีนั้น จอยทั้งซาบซึ้งทั้งดีใจจนบรรยายไม่ถูก ในขณะที่ยีนก็ได้แต่ซึมซับใบหน้าของภรรยาที่รักที่อยู่ด้วยกันมานานกว่า 16 ปี รวมทั้งลูกชายของตัวเองที่ได้มีโอกาสเห็นหน้าเป็นครั้งแรกในชีวิต

และโชคดีไปกว่านั้น เมื่อทาง eSight ได้ตัดสินใจมอบแว่นดังกล่าวนี้ที่มีมูลค่า 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 530,000 บาท ให้กับครอบครัว ต่อจากนี้ไปยีนก็ได้เห็นหน้าภรรยาและลูก ๆ ทุกวันแล้ว ได้เห็นลินคอร์นเติบโตเช่นเดียวกับพ่อคนอื่น ๆ และเหนือสิ่งอื่นใด ไม่ว่าเขาจะมองเห็นหรือไม่ต่อไป ตอนนี้ชีวิตเขาก็เติมเต็มสมบูรณ์แล้ว